Vì sao iPhone SE 2020 chỉ 1 camera vẫn chụp được chân dung? vì sao chỉ cho chụp người?

Lê Hưng03/05/2020

Không giống như đa số điện thọai mới, iPhone SE 2020 chỉ có 1 camera duy nhất ở phía sau với cảm biến 12MP. Vậy mà nó vẫn có đầy đủ chức năng chụp chân dung, xóa phông, và chất lượng ảnh khá ổn. Riêng về tính năng chụp chân dung, iPhone SE 2020 nhờ rất nhiều vào các thuật toán Machine Learning để tạo ra tấm ảnh kết quả và bên dưới là phân tích của Ben Sandofsky, một trong những nhà phát triển làm ra app chụp ảnh Halide được khá nhiều người dùng hiện nay.

  1. Sức mạnh của AI

Một tính năng quan trọng giúp iPhone SE 2020 chụp được ảnh chân dung đó là nó có thể ước tính được khoảng cách của chủ thể (con người) với hậu cảnh, gọi là “Monocular Depth Estimation”. Tính năng này có trên con chip Apple A13 Bionic của iPhone SE, và cũng là con chip được dùng cho iPhone 11, 11 Pro.

Bộ xử lý có thể ước tính và vẽ ra một cái bản đồ chiều sâu (còn gọi là Depth Map) với mức độ chi tiết rất cao. Cao hơn so với một chiếc điện thoại 1 camera khác là iPhone XR. Và không chỉ dùng với người thật việc thật, Ben Sandofsky còn phát hiện rằng iPhone SE 2020 có thể vẽ được depth map với cả tấm hình cũ kĩ mà anh đang có trong tay.

Ví dụ với hình chú chó ở bên dưới, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt về bản đồ chiều sâu giữa hai chiếc iPhone XR và iPhone SE 2020.

ban_do_chieu_sau.jpg

Qua đây chúng ta thấy rằng Apple A13 giúp thuật toán machine learning mạnh mẽ chạy theo thời gian thực để phát hiện đâu là chủ thể, và đâu là hậu cảnh. Với cùng thuật toán này, khi đem lên con iPhone XR thì có thể máy sẽ chạy chậm hơn, trải nghiệm chụp ảnh không còn mượt nữa do nó phải xử lý nhiều thông tin hơn. Còn nếu giảm hiệu quả của thuật toán thì máy sẽ chạy nhanh trở lại, nhưng chất lượng ảnh lại giảm xuống. Đây là một bài toán về đánh đổi giữa hiệu quả của thuật toán vs sức mạnh xử lý rất thường gặp khi giải quyết các bài toán cần dùng AI.

2. Vì sao Apple chỉ cho phép chụp ảnh xóa phông người?

Với iPhone 11, 11 Pro Max, bạn có thể chụp ảnh xóa phông không chỉ với người mà còn cả với chó, mèo, cây cảnh và nhiều thứ khác. Trong khi đó, với iPhone SE 2020, app mặc định chỉ cho phép bạn chụp chân dung xóa phông với người, khi bạn chụp những thứ khác thì máy không nhận ra được. Một số app bên thứ 3 như Halide thì làm được chuyện này nhưng cũng không hiệu quả như khi dùng iPhone 11, 11 Pro Max.

Lấy ví dụ với hình chú chó đang nằm trên sàn, iPhone 11 (Pro) có thể tách rõ chú chó ra khỏi phần còn lại nhờ hệ thống 2 / 3 camera nên nó đo được chiều sâu tốt hơn. Trong khi đó, iPhone SE 2020 thì không phân biệt được do chỉ có 1 camera. Với iPhone SE, tất cả chỉ là một mảng phẳng mà thôi.

con_cho_background.jpg

Thêm thông tin cho bạn: Quy trình xác định các khu vực trong ảnh gọi là Segmentation.

Tương tự, khi chụp một bụi cây cỏ nằm trên vách đá, iPhone 11 có thể làm mờ dần dần các chủ thể khi càng ra xa, còn iPhone SE thì làm mờ chung cho đám ở xa bởi nó không nhận diện rõ ràng.

iPhone_compare.jpg

Việc tách các lớp trong một tấm ảnh cũng là cái mà Apple làm tốt. Apple có đưa ra một hàm API tên là “Portrait Effects Matte” dành cho các app bên thứ 3 cắm vào xài. Nó cho phép nhận diện gương mặt người trong một tấm ảnh và dựng nên bản đồ chi tiết của gương mặt này (sau đó bạn áp thêm hiệu ứng, hay sticker gì đó thì thùy lập trình viên). Bản đồ này có độ chi tiết còn cao hơn cả bản đồ depth map nữa.

Tóm lại, việc chụp chân dung của những thứ không phải là người bằng iPhone SE 2020 vẫn khả thi, có điều kết quả đưa ra không được tốt lắm.

Vậy quay lại câu hỏi là Tại sao Apple lại giới hạn app camera chỉ cho chụp chân dung người?

Sandofsky nói Apple thường có xu hướng hứa ít, làm nhiều. Thay vì hứa hẹn đủ thứ, Apple đặt ra kỳ vọng sẵn cho người dùng: chế độ chân dung chỉ chụp được cho người. Như vậy thì người dùng không bị thất vọng khi họ muốn chụp các chủ thể khác, đỡ hơn nhiều so với việc bạn khiến cho người dùng kỳ vọng quá lớn để rồi bùm, thất cmn vọng khi không chụp được ảnh xóa phông cho chú cún dễ thương của họ.

3. Liệu có khi nào chúng ta không bao giờ cần điện thoại nhiều camera nữa không?

Câu trả lời là không, vì thuật toán AI có tốt đến đâu thì cũng sẽ đụng giới hạn của nó. Cố thì vẫn ra được ảnh tạm được, nhưng để ra được ảnh thật sự tốt thì vẫn cần đến 2 hoặc 3 camera để việc đo khoảng cách giữa các vật trong môi trường được chính xác hơn. Và một khi việc đo đạc trở nên tốt hơn thì bản thân thuật toán AI cũng sẽ chạy hiệu quả hơn.

Nếu không muốn dùng nhiều camera thì ít nhất cũng phải dùng thêm các cảm biến khác, ví dụ cảm biến LIDAR như con iPad Pro mới hoặc các máy Samsung, Oppo thời gian gầy đây dùng cảm biến Time-of-Flight.

Ngoài ra, các thuật toán cũng sẽ tốt hơn khi nó được cung cấp cho nhiều data hơn, cái này là cơ bản cho việc làm với các thuật toán AI rồi chứ cũng không có gì mới. Chúng ta cũng tiến hóa lên để có 2 mắt đấy thôi ?

Nguồn: Blog của Halidetinhte.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *