Tim Cook – Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Exphone02/01/2020

Nếu Steve Jobs xây dựng một kỷ nguyên Apple vĩ đại thì Tim Cook lại là người kế thừa những giá trị cũ và phát huy những bản sắc mới của Táo khuyết. 

Apple – gã khổng lồ trong làng công nghệ, từng giữ vị trí công ty có giá trị nhất thế giới trong nhiều năm liền. Chính vì vậy, bất cứ vị CEO nào trị vì kỷ nguyên của Táo Khuyết bên cạnh tài năng cũng đều có có những câu chuyện của riêng mình. Và Tim Cook cũng đã viết lên được vô số câu chuyện thú vị trong suốt thời gian nắm quyền của mình. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 082216apple_960x540 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

iPhone 4S sản phẩm dưới quyền đầu tiên

24/08/2011 là ngày chính thức đánh dấu sự chuyển giao quyền lực của huyền thoại Steve Jobs sang Tim Cook. Với một áp lực không hề nhỏ đè nặng lên vị CEO kế nhiệm, Tim Cook đã tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm nâng cấp mới của Apple là iPhone 4S vào ngày 4 tháng 10 năm 2011 tại California. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20131029-iphone-4s-anh-1 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Đây là chiếc iPhone cuối cùng của Apple được giới thiệu trước khi cựu CEO của Apple Steve Jobs qua đời, cũng là sản phẩm đầu tiên được “đăng đàn”  bởi vị kế nhiệm mới – Tim Cook. iPhone 4S chính xác là một sản phẩm chuyển giao giữa hai huyền thoai. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 2 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Tuy nhiên, bài phát biểu của Cook lại không được đánh giá cao bởi cái bóng quá lớn của Steve Jobs vẫn còn che phủ. Theo như John Jackson – chuyên gia của công ty phân tích thị trường CCS Insight (Mỹ) đã thất vọng cho rằng: “Những sự kiện của Apple sẽ không bao giờ có được cái hồn như trước đây, khi thiếu vắng đi sự có mặt của Steve Jobs, sẽ không còn những sự bùng nổ như trước đây”. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 4 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Và có lẽ chính những ngày đầu tiên của Cook khi đứng ở vị trí cao nhất đã chẳng hề dễ dàng, mọi sự hoài nghi đều dồn về vị kế nhiệm tiếp theo này. Mọi người, đặc biệt là iFan đã bắt đầu lo lắng về con đường phía trước của Táo khuyết.

iPhone 5C: Lần đầu tiên Tim “khiến” Apple nếm mùi “thất bại”

Có lẽ đây chính là một nước cờ sai lầm nhất trong “đấu trường kinh doanh” mà Tim Cook đã không tính toán được. Trước khi ra mắt, iPhone 5c được kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu thành công khi Apple đã có động thái thâm nhập vào thị trường điện thoại tầm trung với chiếc iPhone giá rẻ.

Thế nhưng với những màu sắc quá đỗi “sến sẩm” cùng chất liệu vỏ nhựa chẳng mấy bắt mắt đã tạo cho sản phẩm một cái tên mới nghe có vẻ phù hợp hơn là iPhone 5 “Cheap”, theo một nghĩa nào đó thì nó đúng là “rẻ tiền” thật. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất moi-dieu-can-biet-ve-iphone-5c Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Mặc dù Apple không tiết lộ doanh số của sản phẩm này nhưng so với “người anh em” iPhone 5S được ra mắt trước đó, doanh thu của iPhone 5C chỉ bằng ⅓ iPhone 5S và số lượng tồn kho đã lên tới 3 triệu chiếc. Đây chắc hẳn là một chương mà không bất kỳ ai đặc biệt là Tim Cook muốn lật lại. 

Chứng minh thực lực bằng thiết bị đeo thông minh…

Áp lực vẫn đeo bám khiến vị kế nhiệm Tim Cook phải đưa ra những sản phẩm sáng tạo, cao cấp và đẹp mắt. Ông đã chứng minh được thực lực khai phá thị trường mới của mình bằng hai thiết bị đeo đình đám Apple Watch và AirPods. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 5 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Apple Watch đầu tiên được ra mắt năm 2014 nhưng vẫn chưa được đánh giá cao, phải sau hai năm bán chậm, Apple Watch mới bắt đầu tìm được đà tăng trưởng. Theo ước tính mới nhất của công ty nghiên cứu IDC, quý vừa rồi Apple đã xuất xưởng 3.4 triệu chiếc Apple Watch, chiếm khoảng 49.6% thị phần trong giai đoạn đó.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1-1 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Còn đối với AirPods, từ khi được ra mắt đã mở đầu cho trào lưu tai nghe không dây trên thị trường, thu hút được nhiều sự quan tâm và “ăn theo” của các thương hiệu công nghệ khác. Cụ thể, AirPods chiếm tới 85% tổng số chi tiêu mà người tiêu dùng dành cho các sản phẩm không dây trong năm nay.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1999008 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Trước đây, chính Steve Jobs cũng từng đánh giá Cook không phải là “con người của sản phẩm”, ông đúng hơn là một nhà kinh doanh đại tài.

Đưa Apple trở thành kỷ nguyên của công nghệ vượt bậc là Steve Jobs nhưng đưa Táo khuyết thành công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới lại chính là Tim Cook. 

Có thể nói, đây được xem là thời kỳ “hậu iPhone” mà Tim Cook đã tâm huyết tạo ra và Apple Watch, AIrPods cùng rất nhiều dịch vụ mở rộng khác đã chứng minh cho tầm nhìn sâu rộng của Cook. 

Xây dựng nên 1 Apple vì cộng đồng

Đã có vô số sự so sánh giữa cách điều hành của hai người đứng đầu Táo khuyết nhưng không thể phủ nhận được rằng từ khi Apple nằm trong tay Tim Cook, công ty này lại trở nên vô cùng “đạo đức”, hướng về xã hội và giàu uy tín. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất C4Pb3UMXUAETJ5K Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Tim Cook đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm khi công khai bản thân là người đồng tình, đồng thời ra sức ủng hộ chính sách về giới tính thứ 3.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất dims Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Ngoài ra, Cook còn từ chối FBI để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng, và là doanh nghiệp tiên phong trong việc bảo vệ môi trường.

Các cửa hàng bán lẻ, văn phòng, trung tâm dữ liệu của Apple tại 43 quốc gia đều hoạt động bằng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Cũng trong năm nay, Apple đã đạt được giải thưởng của Liên Hợp Quốc vì sử dụng 100% năng lượng tái tạo. 

Là thành viên hội đồng quản trị của Nike

Tuy là người đứng đầu của công ty công nghệ đáng giá nhất thế giới, nhưng Tim Cook không phải là người giàu nhất thế giới hiện tại. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 105448718-1536841380810rts2144b.1910x1000.jpg.cf_ Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Tài sản của Cook chủ yếu đến từ lượng cổ phần của Apple mà ông đang nắm giữ, ước tính khoảng 622 triệu USD. Ngoài ra, ông còn một nguồn thu nhập từ cổ phiếu ước tính 3.4 triệu USD khi có tên trong hội đồng quản trị của hãng thời trang nổi tiếng Nike. Thế nhưng tổng tài sản mà ông có được vẫn thua các CEO của các ngành công nghệ khác. 

Tình bạn chớm nở với Donald Trump 

Vào ngày 20/11/2019 vừa qua, người đứng đầu Apple Tim Cook và tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một buổi trò chuyện và tham quan nhà máy tại Austin (Texas). 

Không phải vô cớ mà Tim Cook bất ngờ xây dựng mối quan hệ với người đứng đầu nhà Trắng – Donald Trump. Hưởng lợi được khá nhiều nhờ sự kết thân đó là về mức thuế hoặc được lùi thời hạn áp thuế dài hơn so với các doanh nghiệp Mỹ khác. 

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất trumptimcook-1561436852-9615-1561436984_1200x0 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Điều đó chứng tỏ một điều rằng Apple dưới đế chế Tim Cook đang dần bước vào vòng xoáy chính trị nhưng vẫn theo một thể chế liên kết không nguyên tắc với chính quyền.

Những câu nói nổi tiếng của Tim Cook:

“One More Thing…”

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Tim-Cook-Tu-dau-hoi-khi-thay-the-Steve-Job-den-nguoi-dan-ong-dua-Apple-dat-ky-luc-lich-su-1000-ty-US-nh-9-1533802345-width1136height749 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Câu nói được xem như di ngôn từ thời Steve Jobs để lại, bất cứ buổi ra mắt sản phẩm mới của Apple cũng được dẫn dắt bởi câu nói huyền thoại đó – One More Thing. 

“Bạn có thể chọn cách nhìn mãi rào cản, hoặc nhìn lên trên để tìm giải pháp vượt qua nó”

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 3_2 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

“Tận hưởng hạnh phúc là ở trong cả một hành trình, chứ không phải ở đích đến”.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 4_2 Tim Cook - Người viết tiếp câu chuyện thành công của một Apple khác biệt

Tạm kết

21 năm kể từ khi gia nhập Apple, và gần 8 năm kể từ khi nhận chức vụ CEO của công ty có giá trị nhất thế giới, Tim Cook như “mặt trời” chiếu sáng Apple, nhưng liệu đó sẽ ánh sáng rực rỡ hay thời kỳ “xế bóng” của Apple, tất cả sẽ được trả lời trong tương lai. 


Chuyên mục “Nhân vật công nghệ” là chuyên mục bài viết mới của trang tin Sforum.vn, với mong muốn đưa độc giả đến gần hơn đến những con người vĩ đại của làng công nghệ, hàng tuần Sforum sẽ gửi đến bạn những nhân vật công nghệ nổi tiếng trong và ngoài lãnh thổ nước Việt Nam.

Hãy ghé Sforum.vn mỗi ngày, mỗi tuần để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất và tìm hiểu về những con người, nhân vật vĩ đại đã góp phần xây dựng nên một thế giới công nghệ đầy màu sắc như hôm nay.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *