Tại sao từ iPhone X đến series iPhone 11, Apple luôn làm ra những thứ ‘kì lạ’?

Exphone13/01/2020

Apple luôn bị chỉ trích về những thiết kế của mình trên những dòng iPhone mới. Từ tai thỏ của iPhone X đến cụm camera vuông của series iPhone 11. Thiết kế này nhận được nhiều sự chỉ trích, thậm chí còn chê bai tính thẩm mỹ của nó. Vậy tại sao Apple vẫn cứ làm như thế? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Không xét về những yếu tố liên quan đến kĩ thuật của phần cứng, mình đang xét ở góc độ của một người dùng.

Nếu tắt màn hình và chỉ có thể nhìn như vậy bạn có thể nhận ra đây là chiếc điện thoại nào không? iPhone 8 Plus hay iPhone 7 Plus?

Cũng thêm một bức ảnh, bạn có thể phân biệt được đây là iPhone 11 Pro, hay iPhone X hay lại là iPhone Xs?

Nếu nhìn từ xa bạn có thể biết được đây là chiếc điện thoại nào?

Và từ iPhone X, Apple đã mở ra kỉ nguyên những chiếc điện thoại chạm mốc 1000$ – một số tiền thật sự lớn. Bạn có muốn bỏ ra gần 1000$ để mua những chiếc điện thoại mà người khác nhìn vào không phân biệt được là iPhone 7 Plus hay là iPhone 8 Plus thâm chí cả iPhone 6 Plus nữa và đương nhiên chúng có giá thấp hơn?

Tiếp tục, cũng lại bỏ ra gần 1000$ để mua một chiếc điện thoại mà người khác không phân biệt được bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại mới nhất của Apple hay là những sản phẩm của những năm trước? Vì từ iPhone X đến series iPhone 11 đều là tai thỏ, chưa kể đến việc các hãng điện thoại khác còn ‘copy’ y hệt thiết kế, đeo ốp lưng vào cụm camera dọc phía sau khiến mọi thứ trông sơ qua rất khó lòng mà phân biệt được.

Thế số tiền lên đến gần 1000$ bạn bỏ ra liệu có nghĩa lí và xứng đáng không? Câu trả lời sẽ khiến cho bạn phải suy nghĩ.

Một sự thật bây giờ là chiếc điện thoại của bạn nó không còn gói gọn trong việc dùng để nghe, gọi, nhắn tin, công việc hay giải trí bình thường nữa. Mà việc mua và sử dụng một chiếc điện thoại nó giống như một món đồ trang sức vậy. Nếu ngày xưa trang sức chỉ gói gọn trong vàng, bạc, đá quý thì ngày nay nó còn là những món đồ bạn đeo như đồng hồ, những thứ bạn mang đi lại hàng ngày như giày, thậm chí là một chiếc áo hàng hiệu có thiết kế ‘dị’ miễn sao những sản phẩm này có độ nhận diện cao là được. Và iPhone cũng như vậy.

Từ xưa đến nay, thời những chiếc iPhone 3Gs mua iPhone người ta thường nói là để ‘khoe’ vì lúc bấy giờ iPhone rất đắc. Và đến bây giờ thì iPhone vẫn là môt thứ gì đó để ‘khoe’ vì nó thể hiện ra được vẻ bên ngoài. Tất nhiên không phải là tất cả những người dùng iPhone chỉ là để khoe, dùng vì hệ sinh thái Apple, dùng vì quen, vì sự ổn định hay đơn giản chỉ vì thích.

Khi bạn mua một chiếc iPhone X mà nó giống y hết chiếc iPhone 7-8 Plus, mua iPhone 11 Pro Max mà nó giống hệt iPhone X thì yếu tố nhận diện của sản phẩm hay nói cách khác yếu tố ‘khoe’ sẽ không còn. Khi đó các bạn sẽ nghĩ bỏ ra gần 1000$ để mua một chiếc điện thoại chả khác gì những chiếc điện thoại đời trước thì liệu bạn còn có mua iPhone X tại thời điểm nó ra mắt hay iPhone 11 Pro Max hiện tại.

Chính vì vậy Apple mới làm ra những thiết kế ‘dị’ như vậy. Bởi vì nó có độ nhận dang cao. Thời điểm ra mắt iPhone X, nhìn xa xa thấy một phát là các bạn biết ngay đó là iPhone ‘Mười’. Nhìn cụm camera ‘trà sữa chân châu’ bạn sẽ biết ngay đó là series iPhone 11 Pro. Và những điều trên bất cứ một ai cũng có thể nhìn ra chứ không cần phải là dân công nghệ mới nhìn ra được.

Vì xét đến thực tế thiết kế tai thỏ không thực sự hữu ích nhiều lúc nó còn gây khó chịu vì nó chiếm mất một phần hiển thị. Cụm camera của series iPhone 11 còn có thể là do yếu tố kĩ thuật của phần cứng.

Vây câu hỏi ở đầu bài viết: Apple làm như thế để làm gì?. Câu trả lời đó là Khẳng định sự khác biệt. Họ tạo ra một chiếc điện thoại khác biệt với phần còn lại để ai nhìn vào cũng biết đây là một chiếc điện thoại đắt tiền, một chiếc điện thoại cao cấp nhất của hãng. Chứ không như những chiếc điện thoại khác nhìn vào không biết là điện thoại tên gì, đắt tiền hay không? Còn các bạn có suy nghĩ gì về vấn đế này? Hãy để lại bình luận phía bên dưới cho mình được biết nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *