So sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 – nên lựa chọn máy nào?

Lê Hưng02/12/2021

Vào tháng 11 năm 2020, Apple đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm Macbook mới. Điều đặc biệt ở đây, dòng sản phẩm này được trang bị chip thông minh Apple Silicon M1. Đây là con chip đầu tiên được sử dụng cho dòng Macbook. Và có 2 dòng sản phẩm được trang bị loại chip thông minh này đó chính là Macbook Pro và Macbook Air. Do đó, bài viết này sẽ So sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về những đặc điểm giống và khác nhau. Giúp cho bạn có những lựa chọn đúng đắng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tổng quan so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

So sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1
Tổng quan so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Nhìn chung, thiết kế của 2 dòng sản phẩm này không có quá nhiều khác biệt. Cả 2 đều có thân hình mỏng và nhẹ. Bên ngoài được thiết kế bằng hợp kim nhôm. Bên cạnh đó,  2 đều có thiết kế phần môi nhỏ ở phía trước giúp người sử dụng dễ dàng mở màn hình.

Điều đặc biệt, cả 2 máy đều sở hũu con chip vô cùng mạnh mẽ là Apple Silicon M1. Với hiệu năng cực đỉnh giúp cho quá trình xử lý và làm việc tốt hơn rất nhiều so với thế hệ chip Intel.

Qua đó, ta thấy được rằng mặc dù có những đặc điểm cơ bản tương đối giống nhau. Nhưng tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng sẽ có lựa chọn riêng. Do đó, để nhằm đáp ứng nhu cầu Macbook Air M1 Macbook Pro M1 sẽ có những điểm nổi bật khác nhau.

Sự tương đồng khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Khác biệt lớn nhất giữa MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 là quạt | Review sản phẩm
Sự tương đồng khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Nếu xét về những thông số cơ bản. Ta nhận thấy rằng chúng có đều là những sản phẩm đáng giá được Apple cho ra mắt. Cả 2 sản phẩm này vẫn có sự tin tưởng rất lớn cho trong giới dùng laptop. Dưới đây là những điểm giống nhau cơ bản sau:

 • Thiết kế rất nhỏ gọn, khối lượng rất nhẹ có thể mang đi bất cứ đâu.
 • Được Apple trang bị dòng chip đặc biệt tốt hơn Chip Intel của những dòng laptop hiện tại.
 • Công nghệ màn hình IPS cùng với TrueTone và màn hình Led- Backlit.
 • RAM của 2 dòng sản phẩm này có thể lên tới 16GB và dung lượng ổ đĩa SSD có thể đạt tới 1TB.

Nhưng để đi sâu hơn, nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung hoặc là thiết kế hình ảnh, video. Đa số mọi người sẽ cân nhắc nhiều hơn về việc lựa chọn Macbook Pro M1. Mặc dù khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1. Chúng ta sẽ nhận thấy rằng không có sự chênh lệch lớn về hiệu suất. Thế nhưng sự chênh lệch này vẫn nhận thấy rõ và đáng được bỏ ra nhiều hơn để sở hữu.

Sự khác biệt khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Sự khác biệt khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1
Sự khác biệt khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Chiếc Macbook Air có giá thấp hơn nhưng không phải bởi vì hiệu năng giảm đi. Mà đến từ những đặc điểm thay đổi nhỏ so với chiếc Macbook Pro. Đặc điểm sự khác nhau thể hiện qua sau đây:

Về Thiết kế

Đối với thiết kế bên ngoài, cả 2 dòng macbook này đều được thiết kế một lớp vỏ ngoài từ hợp kim nhôm. Mang đến sự hào nhoáng và sang trọng cho Macbook. Chúng đều có sự có những 2 phiên bản màu khác nhau, đó là xám và bạc. Thế nhưng với dòng Macbook Air M1 lại có thêm sự bổ sung màu khác đó là màu vàng. Đây là điểm nổi bật của Macbook Air về thiết kế bên ngoài khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1.

Macbook Pro M1 và Macbook Air M1
Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 thiết kế một lớp vỏ ngoài từ hợp kim nhôm
 • Với dòng Macbook Air M1 được thiết kế theo kích thước 30.41 x 21.24 x 1.61 cm và trọng lượng chỉ 1,29 kg. Do đó, Macbook Air M1 được đánh giá là có tính cơ động hơn. Khi sử dụng trong việc đi làm hay đi học, sẽ giúp các bạn ít mệt mỏi và cồng kềnh khi mang đi.
 • Đối với dòng Macbook Pro M1 mặc dù thiết kế cũng mang tính cơ động. Với thiết kế có kích thước là 30.41 x 21.24 x 1.56 cm và khối lượng 1,4 kg. Nhưng mà, nếu bạn có nhu cầu lựa chọn chiếc laptop nhẹ và thuận tiện. Thì Macbook Air M1 là lựa chọn tốt nhất.

Về Màn hình

Khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về màn hình. Cả 2 đều được sử dụng công nghệ Retina có cùng màn hình Led-backlit 13.3 inch được sử dụng công nghệ IPS, True Tone và P3 Wide Color. Do đó, màu sắc cũng như hình ảnh hiển thị trên 2 thiết bị này đều tương đồng như nhau.

Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 sử dụng công nghệ Retina có cùng màn hình Led-backlit
Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 sử dụng công nghệ Retina có cùng màn hình Led-backlit

Cả 2 đều được sử dụng công nghệ Retina có cùng màn hình Led-backlit 13.3 inch được sử dụng công nghệ IPS, True Tone và P3 Wide Color. Do đó, màu sắc cũng như hình ảnh hiển thị trên 2 thiết bị này đều tương đồng như nhau.

Tuy nhiên đều khác biệt ở đây, dựa trên kết quả đã thử nghiệm chuyên trang Tom’s Guide. Độ sáng tối đa đo được của Macbook Air M1 đạt được là 365,8 nits. Còn riêng đối với Macbook Pro M1 khi đo đạt được là 434.8 nits.

Màn hình của MacBook Pro, mặc dù cùng kích thước và độ phân giải, nhưng sáng hơn 20% so với màn hình của MacBook Air. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể nếu bạn thường xuyên làm việc trong các văn phòng có ánh sáng cao. Ánh sáng chói từ môi trường xung quanh phát ra. Từ lớp bóng của màn hình Retina trên cả hai mẫu và khả năng tăng độ sáng sẽ giảm bớt phần nào.

Do đó nếu sử dụng ngoài trời, màn hình của Macbook Pro hoàn toàn trở nên vượt trội. Tuy nhiên, Macbook Air ít nhất cũng không làm người dùng thất vọng.

Về Camera hiển thị

 về Camera hiển thị
Camera hiển thị có độ phân giải lên đến 720P

Độ phân giải camera của 2 dòng Macbook này chưa bao giờ khiến người dùng thất vọng. Nếu đặt lên bàn cân so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về webcam. Thì sẽ có sự cân bằng về 2 dòng này, vì độ hiển thị webcam tương đối rõ nét. Với camera Facetime có độ phân giải lên đên 720p.

So với những dòng laptop hiện nay, webcam của nhà Táo không bao giờ khiến cho mọi người thất vọng. Thế nhưng nếu so sánh với những thế hệ trước đây, thì camera của Apple chưa có sự vượt trội hơn.

Về thời lượng pin

thời lượng pin của Macbook M1
Thời lượng pin vận hành của Macbook Air lên tới 18 tiếng và Macbook Pro lên tới 20 tiếng

Được trang bị chip công nghệ độc quyền của Apple là chip Silicon M1. Do đó thời lượng pin sử dụng của 2 dòng sản phẩm này sẽ không làm mọi người thất vọng. Với cơ chế khả năng tiết kiệm điện, Macbook Air M1 vận hành lên tới 18 tiếng đồng hồ. Riêng với Macbook Pro M1 nhỉnh hơn 1 chút có thể vận hành lên tới 20 tiêng.
Thế nhưng đây chỉ là số xấp xỉ, và cả 2 dòng máy này đều đánh giá vận hành tốt và sử dụng liên tục trong khoảng thời gian dài.

Về hiệu năng: Mỗi thiết kế dành cho đối tượng khác nhau

Đa số mọi người lựa chọn những sản phẩm khi mua chủ yếu quan tâm đến những tính năng và đặc điểm bên ngoài. Điều này khiến cho sự so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 sẽ không được rõ ràng lắm. Bởi thiết kế và ngoại hình bên ngoài đều có nét tương đồng.

 Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về hiệu năng
Về hiệu năng: Mỗi thiết kế dành cho đối tượng khác nhau

Nhưng nếu bạn chú ý đến thông số kỹ thuật, hiệu năng khi so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1. Bạn sẽ thấy được rằng, Macbook Air M1 được thiết kế dành cho người dùng không đòi hỏi quá cao. Đây là sự ưu tiên đối với người dùng tập trung vào mẫu mã, già thành và tính tiện lợi.

Mặc dù thông số kỹ thuật của 2 dòng này tương đối giống hệt nhau. MacBook Air bắt đầu với bộ xử lý M1, bộ nhớ 8GB và SSD 256GB. MacBook Pro 13 inch cũng đi kèm với bộ xử lý M1, bộ nhớ 8GB và SSD 256GB. Thế nhưng sự khác biệt nằm ở phần sau:

So sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về khả năng làm mát:

Việc hiệu năng của M1 không có gì phải bàn, nhưng khả năng làm mát của M1 còn rất hạn chế. Chúng sử dụng kỹ thuật làm mát thụ động. Nhiệt đi theo một đường dẫn ra khỏi bộ xử lý và tự đi qua các lỗ thoát khí, một cách sắp xếp độc đáo. Cách sắp xếp này giống như cơ chế tản nhiệt Apple Ipad và Iphone hơn là chiếc laptop xách tay.

 khả năng làm mát của Macbook Pro và Macbook Air
So sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về khả năng làm mát

Mặt khác, khi chúng ta nhìn lại Macbook Pro M1. Cơ chế tản nhiệt sử dụng quạt nhằm tản nhiệt ở những nơi cần thiết. Khi con CPU nóng lên, lúc đó tốc độ xoay vòng của quạt tản nhiệt càng nhanh hơn. Việc chạy và vận hành ở tốc độ cao hơn giúp cho việc sử dụng tài nguyên và xử lý tác vụ của dòng này trở nên nhanh và hiệu quả hơn. Bạn có thể sẽ thấy Pro tốt hơn một chút so với Air trong việc thực hiện các tác vụ này.

LỜI KẾT

Qua bài so sánh Macbook Pro M1 và Macbook Air M1 về thông số kỹ thuật, thiết kế bên ngoài. Có lẽ Apple đang tạo ra những thiết kế tương đồng nhau. Thế nhưng nếu bạn muốn sở hữu một chiếc laptop giá trị cao nhưng đáp ứng các công việc nhẹ. Với lựa chọn Macbook Air M1 là sự lựa chọn vô cùng hợp lý phù hợp với túi tiền của bạn.

Nếu bạn cần dung lượng nhiều hơn, bạn có thể nâng cấp dung lượng của chiếc Macbook Air của mình. Thế nhưng muốn đảm bảo hiệu suất công việc tốt hơn, đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả hơn. Thì lựa chọn Macbook Pro M1 khá thích hợp đối với bạn.

Exphone Phục vụ tận tâm, trao tay cảm xúc
Exphone Phục vụ tận tâm, trao tay cảm xúc

Và cuối cùng, nếu bạn có nhu cầu mua Macbook hoặc laptop xách tay. Hoặc là muốn nâng cấp cấu hình sửa chữa và thay thế. Bạn có thể đến Exphone để tham khảo thêm nhiều dòng sản phẩm đa dạng khác nhau. Tại Exphone chúng tôi cung cấp những sản phẩm chính hãng và chất lượng. Mang lại sự hài lòng và sự tin tưởng cho khách hàng.

————-

Thông tin liên hệ

 1. Địa chỉ công ty: 27 Hàm Nghi, Đà Nẵng
 2. Link web công ty: exphone.vn
 3. Link Fanpage công ty: https://www.facebook.com/exphone.vn/
 4. Số điện thoại công ty:0935828490
 5. Email công ty: quanghung.exphone@gmail.com

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *