Nhờ đâu smartphone chụp thiếu sáng càng ngày càng đẹp?

Exphone22/11/2019

Từ sau khi P20 Pro ra mắt, smartphone flagship của Huawei rất đều đặn đứng trong bảng xếp hạng những chiếc điện thoại chụp thiếu sáng đẹp nhất. Đến khi Mate 30 Pro, vị thế của Huawei bắt đầu lung lay với sự ra mắt của iPhone 11 và Google Pixel 4, với khả năng chụp hình trong điều kiện thiếu sáng được đánh giá ở mức xuất sắc. Bỗng nhiên, “chụp đêm” trở thành mục tiêu cạnh tranh của các nhà sản xuất smartphone hàng đầu. Nhưng điều gì giúp những chiếc điện thoại làm được chuyện đó?

Hiểu một cách đơn giản, để chụp hình trong điều kiện thiếu sáng tạo ra những bức ảnh đẹp, cần nhiều ánh sáng lọt qua thấu kính vào cảm biến hình ảnh nhất. So với máy DSLR, cảm biến chỉ bằng đầu ngón tay của smartphone cho thấy điều này nói dễ hơn làm. Nhưng các hãng vẫn làm được, nhờ vào ba bước rất quan trọng dưới đây. Để chụp ảnh thiếu sáng đẹp, phần cứng là vô cùng quan trọng.

Khẩu rộng hơn = Nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến hơn

P20 Pro và Mate 20 Pro của Huawei có ống kính f/1.8, trong khi P30 Pro và Mate 30 Pro thậm chí còn mở rộng khẩu độ ống kính lên f/1.6. Galaxy Note 10 có khẩu độ động f/1.5-2.4, Google Pixel 4 là f/1.7, còn iPhone 11 là f/1.8. Đây là điều kiện tiên quyết để chụp những bức hình night mode hay HDR đẹp. Không phải chiếc máy nào cũng có khẩu độ ống kính như thế này, mà thường chỉ xuất hiện trên điện thoại flagship đắt tiền, vì bản thân ống kính máy ảnh của smartphone rất khó sản xuất, lens giá rẻ dễ gây hiện tượng méo ảnh. Nhưng khi được trang bị ống kính đủ ngon, thì không chỉ chụp thiếu sáng, mà khẩu lớn như trên đây còn cho phép chụp portrait và macro rất đẹp nữa.

Tinhte_Camera7.jpg
Hình chụp từ Huawei P20 Pro (f/1.8) và Mate 30 Pro (f/1.6)​

Cảm biến to hơn, kèm khả năng “chập pixel” lại

Muốn nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến hơn, thì bên cạnh ống kính khẩu to, trang bị cảm biến lớn hơn là cách tốt nhất. Nó giống hệt như cái xô to hơn thì đựng được nhiều nước hơn ấy 😀 Nhờ có cảm biến kích thước lớn hơn, những bức hình chụp ISO thấp, thời gian phơi sáng lâu không tạo ra những bức hình nhòe nhoẹt vì rung, hay những bức hình toàn noise. Huawei đang dẫn đầu xu thế này, khi P30 Pro và Mate 30 Pro được trang bị cảm biến 1/1.7 inch, mà theo họ sẽ giúp bắt sáng nhiều hơn iPhone 11 Pro Max 137%. Với cảm biến 40MP và kích thước điểm ảnh 1.0µm so với 1.4µm trên iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note 10+, dễ thấy máy Huawei chụp thiếu sáng bớt noise hơn. Nhưng đi kèm với đó, cảm biến máy ảnh trong smartphone Huawei dùng một kỹ thuật gọi là bộ lọc quad Bayer, hiểu đơn giản là chập 4 pixel làm một để biến sensor 40MP 1.0µm thành 10MP 2.0µm.

Tinhte_Camera6.jpg


Chập pixel lại đã trở thành xu hướng chung của nhiều nhà sản xuất smartphone khi nghĩ đến công nghệ máy ảnh. Huawei lẫn OnePlus đều làm điều đó, thậm chí máy bình dân và tầm trung của Realme và Honor cũng có công nghệ này. Nhờ nó mà chụp ban ngày vừa nét vừa đẹp, còn chụp ban đêm thì đủ sáng để tạo ra những bức ảnh ấn tượng.

Thời gian phơi sáng

Công nghệ HDR+ của Google Pixel là thứ đặt nền móng cho kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng trên smartphone hiện tại. HDR+ kết hợp nhiều bức ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau, tăng độ chi tiết của hình ảnh trong điều kiện tối. Đến P20 Pro, Huawei giới thiệu công nghệ one-shot HDR, lấy hình đủ sáng ở độ phân giải 10MP kết hợp với chi tiết ở độ phân giải 40MP. Dữ liệu hình ảnh được kết hợp để tạo ra một bức ảnh HDR duy nhất thay vì phải chụp nhiều tấm cùng lúc rồi kết hợp với nhau. Cùng lúc, Huawei và Google cho ra mắt tính năng Night mode phơi sáng lâu. Kỹ thuật này kết hợp vài hình ảnh với thời gian phơi ngắn và dài lại với nhau để tạo ra một bức hình chụp đêm vừa đủ sáng vừa đủ chi tiết, nhưng anh em phải giữ chắc chiếc điện thoại trong vài giây.

Tinhte_Camera2.jpg
OnePlus 7 Pro khi tắt/bật Nightscape Mode
Tinhte_Camera3.jpg
 Mate 30 Pro Night Mode
Tinhte_Camera4.jpeg
 iPhone 11 Night Mode
Tinhte_Camera5.jpg
OnePlus 7T Night Mode​

Công nghệ cảm biến mới

Tinhte_Camera9.JPG


Hiện giờ công nghệ này mới chỉ có trên smartphone Huawei. Với P30 series, họ thay cảm biến công nghệ lọc màu RGGB với cảm biến lọc màu RYYB SuperSpectrum. Về cơ bản, cảm biến SuperSpectrum của Huawei đổi bộ lọc màu RGB bằng bộ lọc màu RYB (red-yellow-blue). Bộ lọc này cho nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến hơn, và bộ lọc màu vàng giữ lại cả dữ liệu ánh sáng đỏ và xanh lá, từ đó ghi lại được dải màu sống động hơn. Vấn đề là, thuật toán phải tách dữ liệu màu xanh lá ra, khiến nhiều bức ảnh chụp màu không chính xác. Huawei đã cải thiện vấn đề này với P30 và Mate 30 Pro. Cũng nhờ cảm biến này mà máy Huawei chụp đêm vẫn đẹp dù chẳng cần bật Night mode giữ máy vài giây.

Phần mềm

Phần mềm xử lý hình ảnh cũng quan trọng không kém gì phần cứng. Thuật toán của phần mềm phải xử lý được thời gian phơi sáng của cảm biến, xóa noise hình ảnh mà không làm mất chi tiết ảnh, và tăng chất lượng hình ảnh khi kết hợp nhiều tấm ảnh chụp ở chế độ Night mode lại với nhau.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *