MacBook Pro 13.3 inch 2020: Những điều Apple không nói tới

Lê Hưng06/05/2020

Tối qua Apple đã ra mắt Macbook Pro 13.3 inch 2020 mới với các nâng cấp làm thỏa mãn các ifan. Tuy nhiên với những nâng cấp như vậy thì liệu có đáng để anh em bỏ từ 1,299$ để sở hữu hay không? Nếu chỉ dựa vào bàn phím và mức giá cho cấu hình rẻ nhất thì mình nghĩ là không đáng. Tại sao vậy? Để mình nói quan điểm của mình cho anh em nghe.

Hãy nói về những cái tích cực của MacBook Pro 13.3 trước đi:

Bàn phím cắt kéo mới

Kể từ khi Apple ra mắt MacBook Pro hoàn toàn mới vào năm 2016, nó đã thay đổi cơ chế bàn phím từ cắt kéo (scissor mechanism) sang bươm bướm (butterfly mechanism). Từ đó cũng bắt đầu vô số các lỗi ngớ ngẩn về bàn phím mà ngỡ là chẳng bao giờ có thể xảy ra trên một chiếc laptop như là kẹt phím, hành trình quá nông (gần như không có hành trình), độ ồn lớn…. Mặc dù Apple đã cải tiến qua các năm nhưng không thể phủ nhận rằng đó là thất bại và từ cuối năm ngoái ơn giời là họ đã thay đổi. Và kìa, đó là tất cả những gì đáng giá nhất bạn sẽ nhận được khi mua MacBook Pro 13.3 inch 2020. Nực cười phải không anh em? Mình biết là còn nữa ví dụ như là SSD đã được nâng lên gấp đôi (128GB -> 256GB), RAM tối đa 32GB và hết rồi ?.

Ok, giờ tới những cái Apple không nói hoặc là anh em không nhận ra nhé!

Viền màn hình dày

Anh em kì vọng rằng MacBook Pro 13.3 inch sẽ được cải tiến màn hình mạnh mẽ bằng việc làm cho viền màn hình mỏng đi và nâng kích thước lên 14 inch. Nhưng không, Apple đã cho anh em ăn quả lừa cay đắng khi chẳng có gì thay đổi về màn hình cả, vẫn là 13.3 inch Retina độ phân giải 2560 x 1600. Mình không chê màn hình MacBook Pro xấu (ai chê xấu chắc có vấn đề về mắt) nhưng việc vẫn giữ cái viền màn hình dày cộp từ năm 2016 làm cho nó thiệt thòi và tụt lại so với các đối thủ bên Windows như Dell XPS 13 9300, ThinkPad X1 Carbon thế hệ 8, HP Spectre 13t,…Giá như Apple làm viền màn hình của bản 13.3 mỏng như bản 16 thì ngon biết mấy.

Annotation 2020-05-05 160041.png

Không có Wi-Fi 6

Vâng, đúng vậy anh em ạ, chúng ta không có Wi-Fi 6 trên MacBook Pro 13.3, có thể anh em chống chế rằng cần gì Wi-Fi 6 vì bây giờ chưa thấy rõ hiệu quả của nó, nhưng anh em hãy nhìn xung quanh xem nào, điện thoại hàng flagship hay thậm chí iPhone 11/Pro và các dòng cận cao cấp cũng được trang bị Wi-Fi 6 cả rồi, không có lý do gì con laptop cả 30-40tr lại không được trang bị đúng không nào? Chúng ta là người dùng, phải biết đòi hỏi các trang bị xứng đáng với số tiền mình bỏ ra đúng không anh em, như anh em hay nói đó :D. (Ngay cả bản cao cấp nhất của MacBook Pro 13.3 2020 cũng không có Wi-Fi 6 luôn anh em nhé?)

Hiệu năng

Vâng, lại lần nữa Apple lại cho anh em ăn quả lừa, nhìn vào trang web của Apple anh em thấy được quảng cáo là CPU Intel Core i7 thế hệ 10 4 nhân, rồi là boost lên được tới 4.5GHz, RAM up to 32GB…v…v Nhưng đó là khi nào anh em mua máy bản có 4 cổng Thunderbolt 3 thôi, chứ bản 2 cổng Thunderbolt 3 lại là cả bầu trời khác biệt :D. MacBook Pro 13.3 2020 bản 2 cổng Thunderbolt 3 (mình gọi là bản base model nhé) chỉ được trang bị CPU Intel thế hệ 8 thôi. Wow, cái này mới thật sự F Apple đúng không anh em :D, không lầm đâu anh em, lên trang chủ check là ra thôi à, bản base model “max option” thì là core i7 thế hệ 8 4 nhân turbo boost 4.5GHz thật, 16GB RAM LPDDR3 (?), 2TB SSD và cái giá anh em phải bỏ ra là $2,499. Ôi cái giá :D.

Annotation 2020-05-05 162518.png

Có thể anh em bảo là cấu hình này là quá dư thừa rồi, cần gì CPU Intel thế hệ 10 vân vân mây mây. Chuẩn luôn, anh em nói không sai là cấu hình trên vẫn quá mạnh nhưng anh em nhìn cái giá xem nào? $2,768 cho một con máy ở năm 2020 mà vẫn sử dụng CPU thế hệ 8, nhìn sang các đối thủ Windows xem, Dell, ThinkPad, HP đều đã nâng cấp lên CPU thế hệ 10 cả rồi, rõ ràng với cái giá trên ở năm 2020 mà Apple ”ban tặng” cho người dùng một cấu hình cũ thì quả thật không đáng, hơn nữa bản 2 cổng Thunderbolt 3 chỉ có 1 quạt mà thôi, thêm vụ vừa cắm sạc vừa cắm hub khi anh em sử dụng nó lại gây nóng máy nữa. Haizza, một lần nữa, chúng ta có quyền đòi hỏi hơn ở tầm giá này đúng không anh em, hoặc lên luôn bản 4 cổng Thunderbolt 3 (mình nghĩ ít ai mua bản base model “max option” lắm :D).

GPU thì nhìn chung các dòng máy MacBook trước giờ vẫn trội hơn các máy Windows vì dùng card Iris Plus mạnh hơn UHD, nhưng bây giờ các máy Windows cũng đuổi kịp rồi.

Khác

Ngoài mấy điều mình nói ở trên ra thì còn RAM LPDDR3 trên bản base model, phải lên bản cao cấp hơn anh em mới có RAM LPDDR4X 3733MHz, rồi 4 cổng Thunderbolt 3 hạn chế tình trạng quá nóng khi cắm nhiều cổng cùng một bên, được trang bị 2 quạt giúp tản nhiệt tốt hơn…

Kết

Tóm lại khi mua MacBook Pro 13.3 inch 2020 anh em phải cân nhắc kĩ nhu cầu và cấu hình anh em sử dụng để tránh lãng phí, với quan điểm của mình, anh em nên chờ đến cuối năm nay có thể Apple sẽ làm mới hoàn toàn dòng máy mỏng nhẹ này, như viền màn hình mỏng, màn hình Mini-LED. Còn với thời điểm bây giờ, có lẽ Apple đang cố gắng sửa lỗi bàn phím cánh bướm hơn là tạo ra một sản phẩm mang tính đột phá và nâng cao trải nghiệm người dùng lên một nấc mới. Nếu muốn sở hữu một sản phẩm đột phá và khác biệt thì anh em nên đợi thêm cuối năm nay :D. Còn nếu máu quá thì…cứ quất đi anh em, tiền của anh em anh em có quyền mà, nhưng nhớ: Hãy suy nghĩ và cân nhắc kĩ cấu hình anh em định mua nhé. 😀

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *