Mã Vpostcode là gì? Nó giúp cho bạn trong việc định vị, tìm địa chỉ ra sao?

Lê Hưng14/05/2020
Mã Vpostcode là gì? Nó giúp cho bạn trong việc định vị, tìm địa chỉ ra sao

Vpostcode là một loại mã được Bộ thông tin truyền thông ra mắt cách đây ít hôm, nó dùng để xác định vị trí một cách chính xác ngay cả với nơi không có địa chỉ cụ thể. Mã này giúp định vị tốt hơn, phục vụ cho thương mại điện tử, logistics, bưu chính

1. Vpostcode được tạo ra như thế nào

Mình đọc thấy mã này được hình thành theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC (Open Location Code). Loại mã này được Google phát triển và ra mắt vào tháng 10/2014, hiện cũng đang được Google Maps sử dụng dưới cái tên “plus code”. Anh em lên tra Google Maps sẽ thấy mã này xuất hiện.

Nguyên tắc OLC mà Vpostcode sử dụng đó là chia bản đồ thành các ô nhỏ 3m x 3m, sau đó gán mã cho từng ô trong lưới. Kích thước ô này đủ nhỏ để xác định được các căn nhà, tòa nhà, quán xá…

2. Lợi ích của mã Vpostcode là gì

Trước giờ mình chưa thấy một quy chuẩn chung nào của Việt Nam về việc ghi nhận, nhập liệu địa chỉ (nếu có rồi thì anh em chỉ mình, cho mình xin link nhé). Ngoài ra còn những vấn đề như:

  • Cùng 1 thành phố, mà có 2 hoặc 3 đường tên giống nhau
  • Người dân quen gọi tên đường cũ thay vì đường mới
  • Nhiều địa phương vẫn còn bị trùng địa chỉ, sai địa chỉ, thậm chí đường mới xây chưa kịp đặt tên
  • Ngoài ra, địa chỉ chỉ dễ tìm ở các thành phố, còn những nơi xa xôi hẻo lánh, miền núi, rừng… thì khó đặt địa chỉ đúng để quản lý

Điều này tạo khó khăn khi tiến hành số hóa địa chỉ và khi vận hành việc mua bán online. Mỗi một trang có những cách nhập địa chỉ khác nhau, người điền cũng khác nhau, nên có thể xảy ra sai sót, nhầm lẫn trong quá trình vận hành. Ví dụ như giao sai hàng, đi sai địa chỉ…

Những thứ này sẽ phát sinh chi phí cho phía doanh nghiệp, làm người dùng không hài lòng, còn phía người dùng thì phải đợi giao lại cho đúng địa chỉ. Ở phương diện quản lý nhà nước, địa chỉ không đúng có thể dẫn tới sai lệch trong đo đạc, kiểm đến, nhất là những dự án và hệ thống quản lý liên quan đến vị trí địa lý (geo spatial). Hoặc khi có việc cần đến tận nơi để khảo sát, kiểm tra gì đấy thì cũng dễ bị sai địa chỉ, hoặc nhập không đầy đủ.

Mã Vpostcode sẽ giúp cho quá trình này diễn ra dễ dàng hơn, nhập đúng mã đó vào là sẽ ra được địa chỉ, kinh độ vĩ độ đầy đủ. Cơ sở dữ liệu của Vpostcode cũng được đảm bảo cập nhật liên tục, được xác minh và quản lý tập trung, tăng độ chính xác.

3. Cấu tạo của mã Vpostcode ra sao

Theo web của Tổng cục Bưu điện VNPost thì:

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó:

  • 05 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia. Mã này được xác định theo vị trí tọa độ, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo chính xác, ổn định
  • 07 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số.
vpostcode_tao_data.jpg

Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã. Để tra cứu mã Vpostcode, anh em có thể truy cập vào trang https://vpostcode.vn và nhập địa chỉ mong muốn vào đây. Hoặc dùng app Vpostcode (Android) hoặc app trên iOS cũng được luôn.

Vpostcode_ca_phe_tinhte.jpg

Ví dụ, như hình trên thì mã Vpostcode của ExPhone.vn là 503133686C5C. Trong đó mã bưu chính là 50313, còn mã vị trí là 3686 + C5C.

4. Cái quan trọng là dữ liệu này cần có chỗ truy cập đáng tin cậy, được cập nhật thường xuyên

Để người dân tra cứu thì dễ rồi, có web của VNpost, có app VNpostcode đầy đủ trên cả Android và iOS. Còn để phía doanh nghiệp, các cơ quan sử dụng một cách ngon lành nhất thì cần có hệ thống API để các bên cùng truy cập vào để lấy dữ liệu, xác định đường đi và nhiều thứ khác. Phần này mình thấy VNpost cũng đang làm rồi.

Mình hoàn toàn ủng hộ VNpostcode, bởi nó sẽ giải quyết được rất nhiều khó khăn về địa chỉ mà các công ty đang gặp phải. Giờ chỉ cần nó được duy trì ổn định, được cập nhật thường xuyên (ví dụ, khi có căn nhà mới mọc lên thì phải có mã càng nhanh càng tốt), được chỉnh sửa lại các địa chỉ sai (cần có cơ chế báo sai, có người xác minh và chỉnh sửa) là mọi thứ có thể chạy nhanh hơn nhiều so với trước. Gia3mn được sai sót và chi phí kha khá đấy.

Mình thấy VNpost khi trên web của họ là hệ thống VNpostcode hoàn toàn miễn phí, để có thời gian mình tìm hiểu kĩ hơn về cách khai thác các mã này để dùng vào các hệ thống coi sao.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *