Lần đầu tiên: Bản update cho GPU của Snapdragon 865 sẽ phát hành qua Play Store!

Exphone05/12/2019

GPU dùng trong con chip Snapdragon 865 là Adreno 650, và có một điểm thú vị là những bản update phần mềm về con chip đồ họa này sẽ được Qualcomm phát hành qua Play Store! Trước đây các bản update này phải nhờ các nhà sản xuất điện thoại thì mới tới được người dùng thông qua các bản update hằng tháng hoặc hằng năm. Chưa kể ở một số nước thì việc update firmware điện thoại còn phải thông qua nhà mạng khiến quá trình đó kéo dài. Giờ thì Qualcomm cũng như NVIDIA và AMD trên máy tính, cần update thì bụp phát là có thể tiếp cận tới nhiều triệu người dùng.

Anh em thích chơi game sẽ là người hưởng lợi lớn nhất, lỡ có lỗi hay có cần tăng hiệu năng cho một tựa game nào đó thì Qualcomm có thể phát hành ngay tới anh em.

Qualcomm có thể làm được điều này thực ra là nhờ Project Mainline mà Google thực hiện với Android.
Project Mainline là nỗ lực mới nhất của Google trong việc giảm phân mảnh Android. Nó nhắm tới việc nâng cấp 12 thành phần cốt lõi của Android thông qua Play Store để thời gian cập nhật nhanh hơn, trước đây 12 thành phần này chỉ có thể được cập nhật khi có các bản update lớn mà thôi. 12 cái này bao gồm:

  • Bảo mật: Media Codecs, Media Framework Components, DNS Resolver, Conscrypt
  • Quyền riêng tư: Documents UI (giao diện chọn tài liệu), Permission Controller (điều khiển quyền mà app được truy cập), ExtServices
  • Các hệ thống đảm bảo tính thống nhất dữ liệu: Timezone data, ANGLE (developers opt-in), Module Metadata, Networking components (quản lý kết nối mạng), Captive Portal Login (dùng để login vào Wi-Fi công cộng), Network Permission Configuration

Những thứ này toàn là thành phần cốt lõi để một cái điện thoại hiện đại có thể hoạt động. Và để cập nhật chúng mà không làm ảnh hưởng tới máy, Google đã tạo ra một định dạng file mới tên là Android Pony EXpress (APEX). Nó cũng là định dạng để đóng gói app giống như APK hiện nay và cũng có thể được phát hành qua Play Store, chỉ khác là khi tải về cài đặt thì nó sẽ bung thành các file hệ thống và ghi đè lên những file hiện có để cập nhật. Giống như các bản cập nhật cho Google Play Services, các bản update Mainline sẽ được phát hành dần dần cho cả hệ sinh thái Android và kỳ vọng đa số máy sẽ được cập nhật sau vài tuần.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *