Ra mắt IPhone chậm, linh kiện tăng giá, thiếu nguồn cung là những kịch bản xấu có thể xảy ra do virus corona

Exphone04/02/2020

Đại dịch virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc và lan rộng ra rất nhiều nước trên thế giới không chỉ ảnh hưởng giao thông, thương mại, du lịch… mà chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường công nghệ đầu năm. Trong đó Apple có thể là công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Chúng ta đều biết, Trung Quốc là “đại công xưởng” của cả thế giới, và hầu hết các thiết bị của Apple đều được lắp ráp tại đây. Cụ thể hơn chính là các nhà máy của Foxconn. Không chỉ vậy, rất nhiều Apple Store và các trung tâm lưu trữ của Apple cũng nằm ở các vùng dịch tại Trung Quốc, nếu đại dịch corona không được kiểm soát tốt thì chưa biết mức độ ảnh hưởng sẽ lớn đến đâu.

Không chỉ Apple, những công ty công nghệ khác chắn chắn ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi hầu hết đều có nhà máy tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Nếu dịch bệnh kéo dài, thậm chí còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung cấp linh kiện, đẩy giá của mọi sản phẩm công nghệ tăng lên như RAM, CPU, bộ nhớ… Và một điều chắc chắn những công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Lenovo, OPPO, Vivo…  đều sẽ chịu những ảnh hưởng của dịch virus corona này, chỉ là ít hay nhiều mà thôi.

Hệ thống nhà máy Foxconn, Apple Store trung tâm lưu trữ của Apple đều nằm trong vùng dịch

Hiện tại hầu hết các tỉnh tại Trung Quốc đều đã có người nhiễm virus corona nên có thể coi tất cả nhà máy Foxconn, Apple Store trung tâm lưu trữ của Apple đều nằm trong vùng dịch. Không chỉ vậy, có một nhà máy của Foxconn còn nằm ngay tâm dịch, tức thành phố Vũ Hán. Được biết, công nhân ở nhà máy này đã được tạm hoãn công việc để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Việc một nhà máy ngưng hoạt động có thể chưa ảnh hưởng quá nhiều đến Apple, vì thời kỳ cao điểm sản xuất iPhone 11/11 Pro và 11 Pro Max đã qua. Bên cạnh đó thì hai nhà máy sản xuất iPhone chính đều cách Vũ Hán 500km. Song nếu dịch bệnh này lan rộng và ảnh hưởng đến các nhà máy khác thì kế hoạch sản xuất iPhone 9 có thể sẽ bị ảnh hưởng. Theo đó, dự kiến chiếc iPhone được mong đợi từ lâu sẽ được sản xuất hàng loạt trong tháng 2 để kịp phát hành trong tháng 3. Nếu mọi thứ không đúng kế hoạch, thậm chí Apple có thể rơi vào tình trạng khan hàng hoặc phải dời ngày phát hành.

Vì tháng 3 là tháng cuối cùng của quý, và các nhà phân tích cũng kỳ vọng 6 triệu chiếc iPhone 9 sẽ được bán ngay trong tháng này. Nên nếu có bất kỳ thay đổi nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu toàn quý. Không chỉ có iPhone, mà có thể iPad Pro 2020 cũng sẽ được ra mắt trong tháng 3 tới, sản phẩm này cũng có thể bị ảnh hưởng.

Doanh thu Apple Store cũng sẽ ảnh hưởng bởi sức mua giảm, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của Apple tại thị trường tỷ dân. Trên thực tế, đã có một Apple Store tạm đóng cửa do ảnh hưởng bệnh dịch. Các trung tâm dữ liệu được cho là ít có nguy cơ ảnh hưởng nhất, bởi những trung tâm này thường có diện tích rộng lớn nhưng lại ít nhân viên nên việc kiểm soát dịch bệnh sẽ dễ hơn.

Đầu năm là thời gian có rất nhiều sản phẩm ra mắt

Ngoài iPhone 9, có nhiều sản phẩm đang rất được mong đợi sẽ giới thiệu ngay đầu năm nay. Đầu tiên có thể sẽ là Galaxy S20 series và Galaxy Z Flip. Mặc dù Samsung đã xây dựng nhiều nhà máy sản xuất của mình ngoài Trung Quốc như Việt Nam, Ấn Độ nhưng vẫn còn rất nhiều công ty Trung Quốc nằm trong chuỗi cung ứng linh kiện.

PlayStation 5 cũng được cho là sẽ giới thiệu và cuối tháng 2. Chưa kể đến sự kiện MWC sẽ được tổ chức cuối tháng 2, nơi sẽ có rất nhiều thiết bị công nghệ, smartphone, tablet và laptop mới ra mắt. Trong đó có rất nhiều sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Sau đó không lâu, vào tháng 3, Huawei dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng P40 Pro tại một sự kiện ở Paris. Tất cả chúng đều được sản xuất tại Trung Quốc. Vì vậy nếu dịch corona vẫn chưa được dập tắt thì có rất nhiều hệ lụy xấu.

Nếu như dịch bệnh kéo dài, chưa biết mức độ ảnh hưởng sẽ lớn đến đâu

Hồi 2002, dịch SARS đã kéo dài khoảng 6 tháng. Các báo cáo hiện tại cũng cho thấy cần ít nhất 6 tháng đến 1 năm để tạo ra được vacxin đặc trị virus corona. Điều đó có nghĩa là dịch bệnh có thể kéo dài thêm tới nửa năm nữa trước khi có thể dập hoàn toàn, vì hiện tại việc nghiên cứu vacxin mới được bắt đầu chưa lâu.

Nếu sức ảnh hưởng của bệnh dịch vẫn tăng trong mặt như thời gian gần đây thì kế hoạch sản xuất cuối năm của các công ty cũng sẽ bị thay đổi. Ví dụ như Apple, công ty thường phải sản xuất iPhone và iPad mới khoảng 2 tháng trước ngày công bố, và khoảng 3 tháng trước khi bán ra thị trường. Như vậy nếu muốn kịp phát hành iPhone 12 vào tháng 9, Apple phải bắt đầu đi vào sản xuất từ khoảng tháng 6. Với hầu hết các nhà máy lớn đều nằm ở Trung Quốc đại lục, virus corona có thể ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch phát hành sản phẩm trong năm.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *