iOS: Một số tính năng trong Accessibility (trợ năng) khiến iPhone bất bình thường và cách giải quyết

Lê Hưng11/03/2019

Mình gặp một số bạn sử dụng iPhone/iPad gặp “vấn đề” sau: Thiết bị rơi vào tình trạng không dùng như bình thường, chạm vào cái nào thì có giọng đọc lên cái đó. Hoặc trường hợp khác tự dưng iPhone/iPad bị zoom lớn một khoảng màn hình.

Làm sao để tắt nó?

Đó không phải là lỗi, những tính năng trên nằm trong phần Accessibility (trợ năng) mà chúng ta đã vô tình bật nó lên và không biết chỗ để tắt vì lúc đó iPhone/iPad đã vô tình chuyển sang một hướng sử dụng “đặc biệt” khác. Nói về Accessibility, đây là nơi chứa các thao tác sử dụng hoặc những tính năng cho người dùng iOS, và vấn đề lớn đa phần chúng ta rất ít quan tâm đến Accessibility và những mục có trong đó.

Sau đây là một số tính năng quan trọng cần quan tâm trong Accessibility để tránh nghĩ nó bị lỗi:

VoiceOver

VoiceOver là tính năng giúp người dùng nghe được giọng đọc (từ Siri) mỗi khi chạm vào phần nào đó trên màn hình. VoiceOver sinh ra để cho người khiếm thị cũng có thể sử dụng iPhone/iPad, trợ năng cho họ được tốt hơn và dễ dàng hơn. Đây cũng là vấn đề phần lớn người dùng bình thuờng mắc phải mà mình nói ở trên khi vô tình bật nó lên mà không biết cách tắt. 

Cách sử dụng VoiceOver cơ bản:

  • Chạm một lần để chọn
  • Chạm hai lần để kích hoạt cái đã chọn
  • Vuốt bằng ba ngón để scroll

Sử dụng đối với iPhone X/ XS/ XS Max/ XR; iPad Pro 2018:

  • Để về Home: Vuốt bằng một ngón từ dưới màn hình lên, khi cảm nhận được iPhone rung lên thì thả ngón tay ra
  • Chuyển các Apps: Vuốt bằng một ngón từ dưới màn hình lên, khi cảm nhận được iPhone rung lên lần 2 thì thả ngón tay ra (tương tự như cách về Home nhưng vuốt giữ lâu hơn)
  • Để vào Control Center: Vuốt bằng một ngón từ mép trên màn hình, khi cảm nhận được iPhone rung lên thì thả ngón tay ra
  • Để vào Notification: Vuốt bằng một ngón từ mép trên màn hình, khi cảm nhận được iPhone rung lên lần 2 thì thả ngón tay ra (tương tự như cách vào Control Center nhưng vuốt giữ lâu hơn)

Để bật/tắt VoiceOver khi đã vô tình kích hoạt, cứ theo cách trên mà tương tác từ từ, đừng vội 

:D

 vào lại Setting(cài đặt) – General (cài đặt chung) – Accessibility (trợ năng) – VoiceOver

Zoom (thu phóng)

Đang tải ios_accessibility_thuthuat_tinhte_1.jpg…

 ​Zoom là tính năng khi kích hoạt sẽ hiển thị một phần màn hình được zoom to lên 2 lần, tính năng này cũng có thể sử dụng song song với VoiceOver, dành cho người khiếm thị. Để bật/tắt, vào Setting (cài đặt) – General (cài đặt chung) – Accessibility (trợ năng) – Zoom (thu phóng)

Reduce Motion (giảm chuyển động) 

Tính năng này sẽ tắt hiệu ứng chuyển cảnh khi bạn đang sử dụng một ứng dụng và thoát ra home, hoặc chuyển qua lại các ứng dụng. Nó sẽ không còn hiệu ứng chuyển cạnh mặc định kiểu “Pop-up” nữa. Một số người sẽ quen với Reduce Motion hơn và dễ chịu khi sử dụng hơn. Reduce Motion cũng sẽ giúp tiết kiệm pin trên iPhone hơn một chút. Để bật/tắt, vào Setting (cài đặt) – General (cài đặt chung) – Accessibility (trợ năng) – Reduce Motion (giảm chuyển động)

AssistiveTouch 

Đang tải ios_accessibility_thuthuat_tinhte_2.jpg…

AssistiveTouch là cái icon tròn tròn trên màn hình mà chúng ta thuờng gọi là “Phím home ảo“, trong AssistiveTouch có rất nhiều hành động nhanh để sử dụng mà không cần đến các nút cứng. Mình nêu ra để tiện nhận biết vì không phải ai cũng rõ tên gọi của “Phím home ảo” nằm ở đâu? Bật/tắt thế nào? Đặc biệt là các bạn nữ. 

Cá nhân mình thì không thích AssistiveTouch, nó chiếm màn hình rất khó chịu, xài nút cứng trên iPhone thì chẳng bao giờ lo hư hỏng nên cứ vô tư 

:D

Gặp vấn đề về loa hoặc tai nghe

Một số người sẽ cảm thấy bổng dưng iPhone/iPad của mình (Đặc biệt với iPhone 7 trở lên), loa Stereo sẽ một cái có volume rất to, cái còn lại phát bé tí. Rõ nhất khi dùng với tai nghe, tai bên này nghe lớn hơn bên kia. 

Đang tải ios_accessibility_thuthuat_tinhte_3.jpg…

Bạn hãy thử kiểm tra trong Setting (cài đặt) – General (cài đặt chung) – Accessibility (trợ năng) – kéo xuống dưới sẽ thấy một thanh kéo âm lượng trái/phải, hãy để nó ở trung tâm để cân bằng âm thâm nhất.

Nguồn: Tinhte.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *