iOS 13 sẽ có dark mode xịn toàn hệ thống, app iPad chạy được ở dạng cửa sổ

Lê Hưng16/04/2019

Theo nguồn tin của 9to5Mac, iOS 13 bản beta sẽ ra mắt vào ngày 3/6 tới đây và một trong những điểm mới đáng chú ý của nó là chế độ dark mode mới

Dark mode và đa nhiệm cửa sổ

Dark mode này không phải là một chế độ mà bạn phải chỉnh trong mục hỗ trợ người khiếm khuyết như hiện nay, nó là một giao diện màu tối đúng nghĩa xuyên suốt hệ điều hành và bạn có thể bặt tắt nó trong khu vực Cài đặt. Nguồn tin cho hay chế độ mới sẽ giống với dark mode đang áp dụng cho macOS. Các ứng dụng iPad viết bằng công cụ tên mã “Marzipan” sẽ tận dụng được chế độ dark ở cả macOS lẫn iOS.

Có nhiều thay đổi về iPad trong iOS 13, trong đó các app có thể chạy dưới dạng cửa sổ. Khi mới kích hoạt thì các app vẫn dính vào một phần màn hình, nhưng với một cử chỉ cảm ứng nó sẽ tách riêng ra thành các “thẻ” (card) để bạn di chuyển thoải mái. Dự án này được Apple gọi với tên mã PanelKit và sẽ giúp tăng khả năng chạy đa nhiệm trên iPad. Bạn có thể chồng các “cửa sổ” này lên nhau và bạn có thể “đá” cửa sổ ra khỏi màn hình để ẩn đi.

Undo, cải tiến Safari, quản lý font chữ

Trong iOS 13, Apple cho phép bạn dùng 3 ngón tay chạm lên bàn phím và vuốt trái hoặc phải để undo, redo. Như vậy bạn sẽ không phải lắc máy nữa. Tính năng này áp dụng trước hết cho iPad. Khi mới cài iOS 13 sẽ có hướng dẫn trên màn hình để người dùng biết mà làm theo. Các lập trình viên có thể dùng API để triển khai chức năng Undo này cho app của mình.

Với trình duyệt Safari trên iPad, nó sẽ tự động yêu cầu máy chủ web trả về phiên bản desktop khi cần, điều này giúp ngăn không cho một số website hiển thị giao diện vốn chỉ dành cho điện thoại khi người dùng truy cập bằng iPad. YouTube chẳng hạn.

Bạn sẽ không cần cài các profile riêng biệt chỉ để cài font, thay vào đó có một khu vực trong Settings để làm chuyện đó. Lập trình viên có thể nhúng một bộ chọn font vào app của mình. Để xem chức năng font này có thể hoạt động ra sao, liệu nó có giống trên máy tính hay không.

Một số cải tiến khác

  • Ứng dụng mail tự động phân loại, giống như Gmail nền web, thành các loại thư như quảng cáo, mua hàng, du lịch, thư không quan trọng…
  • Cho phép chọn nhiều đối tượng trên màn hình một cách dễ dàng hơn bằng cách vuốt để chọn vùng, giống như cách bạn dùng chuột trên máy tính để chọn nhiều thứ cùng lúc
  • Ứng dụng Reminder được làm mới, và cũng sẽ áp dụng cho Reminder trên macOS
  • Giao diện chỉnh âm lượng tốt hơn

Nguồn: 9to5Mac
Ảnh: Notebookcheck

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *