Hướng dẫn kiểm tra mức độ ảnh hưởng của âm thanh đến thính lực trên iPhone

Exphone31/01/2020

Ngoài việc phát triển tính năng Noise trên Apple Watch để liên tục đo đạc, ghi chú và cảnh báo tiếng ồn môi trường bên ngoài thì Apple còn đo đạc cả mức âm lượng mà người dùng nghe thông qua tai nghe trên iPhone. Tất cả thông tin và dữ liệu sẽ được Apple lưu trữ trong phần mềm Sức khỏe (Health) trên iPhone. Để kiểm tra các thông tin này các bạn thao tác như sau:

  • Vào phần mềm Sức khỏe (Health) trên iPhone
  • Chọn thẻ Duyệt (Browser)
  • Chọn Nghe (Hearing)

Tại mục Nghe (Hearing) người dùng sẽ có 4 mục quan trọng cần theo dõi:

1. Mức âm thanh tai nghe

Mục này sẽ hiển thị lịch sử độ lớn âm thanh mà người dùng đã mở trên iPhone thông qua tai nghe. Biểu đồ được sắp xếp dưới nhiều dạng: Ngày; Tuần; Tháng; Năm. Các bạn nên thường xuyên kiểm tra mục này để biết được là có đang nghe tai nghe với mức âm lượng quá to hay không, từ đó có thể điều chỉnh để bảo vệ thính lực.

Apple lưu lại rất chi tiết âm lượng và thời lượng nghe của người dùng trên từng loại tai

2. Thính lực đồ

Thính lực đồ thể hiện mức thính lực của người dùng. Apple hiện không có phần mềm để đo đạc thông số thính lực, nhưng họ có đưa ra vài phần mềm từ bên thứ 3 để người dùng lựa chọn như: Mimi hearing test.
Các phần mềm này sau khi đo thính lực của người dùng thì sẽ đẩy dữ liệu vào mục Thính lực để người dùng tiện theo dõi.

3. Mức âm thanh môi trường

Mức âm thanh môi trường sẽ chỉ có thông tin khi người dùng đeo Apple Watch (series 4 và 5 chạy watchOS 6 trở lên). Âm thanh môi trường sẽ liên tục được đo đạc và lưu trữ vào mục này.

Theo như dữ liệu đo được thì mình thường xuyên sống và làm việc trong môi trường ồn nhiều

4. Cảnh báo tiếng ồn

Nếu việc đo đạc ở mục 3 bên trên vượt quá ngưỡng giới hạn an toàn thì Apple Watch sẽ cảnh báo và các thời điểm cảnh báo sẽ được lưu ở mục này. Người dùng thông qua các cảnh báo này sẽ biết để điều chỉnh hoặc tránh những chỗ có âm lượng quá lớn này.

Bảng phân loại tiếng ồn và giới hạn thời gian tiếp xúc:

Sự tương quan giữa Mức âm thanh môi trường, Mức âm thanh tai nghe và Thính lực đồ:

Mình đã có nhờ các mod và admin tinhte cài phần mềm đo thính lực Mimi Hearing Test và kiểm tra mức thính lực của mọi người. Mình cũng đồng thời nhờ anh em gửi dữ liệu Mức độ âm thanh môi trường và Mức âm thanh tai nghe để so sánh thì mình rút ra một số quan sát như sau:

  • Những anh em nghe nhạc qua tai nghe với mức âm lượng an toàn (dưới 80dB) thì sẽ có bài đo Thính lực đồ tốt hơn những anh em nghe nhạc với mức âm lượng to
  • Những anh em nghe nhạc với mức âm lượng an toàn thường làm việc ở nơi có Mức âm thanh môi trường ít ồn hơn những anh em nghe nhạc ở mức âm lượng to
Đây là dữ liệu âm thanh của mod Audio, cho thấy môi trường làm việc có mức ồn thấp và nghe nhạc luôn ở ngưỡng an toàn, thính lực đo được là tốt
Đây là dữ liệu của mình, môi trường làm việc ồn, nghe nhạc ở mức âm lượng lớn, kết quả thì thính lực chưa bị ảnh hưởng nhưng lại xếp vào hàng tai yếu so với lứa tuổi.

Kết luận:

  • Môi trường có độ ồn lớn sẽ ảnh hưởng đến Mức âm lượng tai nghe, vì vậy nếu thấy Apple Watch cảnh báo môi trường xung quanh quá ồn thì anh em nên chủ động giảm tiếng ồn hoặc di chuyển đi nơi khác yên tĩnh hơn để bảo vệ thính lực của bản thân.
  • Nếu không có Apple Watch để theo dõi tiếng ồn môi trường thì hãy thường xuyên kiểm tra Mức âm lượng tai nghe trong phần mềm Sức khoẻ (Health) để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Nếu bắt buộc phải làm trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn, tai nghe có chống ồn chủ động hoặc các dụng cụ nhét tai cách/giảm âm sẽ giúp bảo vệ thính lực hiệu quả.

Lưu ý: Thông số Mức âm thanh tai nghe được Apple khuyến cáo sẽ có kết quả đo được chính xác nhất từ các tai nghe không dây do Apple sản xuất như: AirPods và Beats các tai nghe có dây sẽ phụ thuộc vào mức âm lượng iPhone nên không chính xác.

Nguồn: tinhte.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *