Face ID vs Touch ID: mọi người thích cài nào hơn?

Exphone05/12/2019

Nhận diện gương mặt Face ID​

Cái tiện lợi:

Nhanh: đưa máy lên quẹt phát là vào, tốc độ xử lý của các con chip Apple cũng mạnh mẽ nên thời gian nhận diện ngắn.

Tiện: bạn không phải đưa tay hay đưa cơ thể mình vào một chỗ cố định nào đấy, cứ cầm điện thoại lên là bắt đầu dùng luôn, không cần quan tâm máy đang lock hay gì nữa.

Không lo tay ướt: cảm biến vân tay không hoạt động chính xác nếu ngón tay của bạn dính nước, dầu mỡ hay bạn bị ra mồ hôi tay. Face ID thì không như thế, cứ có mặt bạn là nó quét ngay.

Có khả năng học hỏi: gương mặt của bạn thay đổi theo thời gian, chưa kể có khi đeo kính có khi không, có khi bạn trang điểm đậm hơn nhưng cũng có những ngày để mặt mộc… Face ID có khả năng học hỏi sự thay đổi này. Những lần đầu bạn thay đổi mạnh mẽ gương mặt của mình thì máy không thể nhận ra, nhưng khi bạn nhập passcode để truy cập vào điện thoại thì iPhone sẽ tự chụp và quét lại gương mặt để “dạy” lại cho thuật toán AI.

Đang tải face_id.jpg…

Hạn chế:

Có những lúc bạn buộc phải che mặt thì Face ID không nhận ra, ví dụ như khi đi khẩu trang chẳng hạn. Thực ra cũng có người đeo khẩu trang mà Face ID vẫn nhận nhưng không nhiều.

Để lại “tai thỏ” trên màn hình: cái này rõ ràng, nó là một hạn chế. Hiện tại mình chấp nhận hạn chế màn hình bị mất đi 1 miếng để có được sự tiện lợi vô cùng của Face ID, nhưng vẫn mong muốn có một cái điện thoại mà màn hình full ra tận viền không bị cản bởi bất kì thứ gì cả.

Người sinh đôi có thể bị nhận nhầm: Hạn chế này được Apple ghi trên website của họ, rằng những cặp sinh đôi do có gương mặt giống nhau nên Face ID có thể nhận nhầm. Vân tay thì không bị tình trạng này.

Đang tải khau+trrang.jpg…

Nhận diện bằng cảm biến vân tay​

Tiện lợi:

Vẫn nhanh: Cảm biến vân tay điện dung hiện nay đã đạt tới một mức độ phát triển cao, chạm vào phát là unlock điện thoại ngay, không thua kém gì so với Face ID.

Không quan tâm mặt bạn có đang che cái gì hay không: Cái này thì rõ ràng quá rồi

Không để lại tai thỏ trên màn hình: nhờ sự phát triển của cảm biến vân tay siêu âm, chúng ta không cần tới nút home nữa, cảm biến vân tay sau lưng cũng không còn xuất hiện, người ta đem nó vào tích hợp thẳng trong màn hình luôn. Nhờ vậy mà điện thoại được full viền, không có tai thỏ hay bất kì thứ gì che chắn. Tất nhiên là vài dòng điện thoại vẫn phải cần khoét lỗ màn hình nhưng là dành cho camera, không phải cảm biến vân tay.

Không lo biến đổi: gương mặt có thể đổi, nhưng vân tay thì rất ít khi thay đổi, chỉ có đứt hẳn ngón tay mà thôi 

 Do đó cảm biến vân tay không cần phải có chức năng học hỏi lại.

Đang tải tran_vien.jpg…

Hạn chế:

Bạn phải dí ngón tay vào một chỗ nhất định trên màn hình: cảm biến vân tay hiện nay có kích thước nhỏ, bạn phải đưa tay nó vào đúng chỗ thì mới nhận diện được. Như vậy bạn vừa phải để ý tới thao tác “unlock”, vừa phải để ý tới vị trí ngón tay. Trong khi với Face ID thì không cần quan tâm vụ này. Cảm biến vân tay dưới màn hình rộng hơn đời cũ 17 lần mà Qualcomm mới ra mắt có thể giải quyết được vấn đề vị trí ngón tay, khi đó bạn chạm vào chỗ nào trên nửa dưới màn hình đều được.

Khi đeo găng tay thì không dùng được Touch ID: cái này thì rõ rồi, vân tay bạn không lộ ra ngoài thì làm sao mà máy nhận diện được, cũng giống như việc bạn đeo khẩu trang thì Face ID không nhận được.

Riêng với dòng S10: cảm biến vân tay siêu âm do Qualcomm cung cấp cho Samsung gặp vấn đề không nhạy với miếng dán màn hình, nó cũng dẫn tới việc nhận diện ngón tay sai khiến các app ngân hàng phải tắt chức năng đăng nhập vân tay cho các máy S10. Hiện vấn đề này đã được giải quyết bằng một bản update phần mềm. Cảm biến vân tay quang học mà các hãng Trung Quốc đang dùng thì không bị như vậy.

Đang tải touch_+id.jpg…

Hiện tại mình đang hạnh phúc với Face ID, chủ yếu vì mình không phải quan tâm tới chuyện unlock điện thoại. Cứ cầm lên mà dùng thôi. Còn anh em thì sao? Anh em thích cái nào hơn?

Nguồn: tinhte.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *