ECG trên Apple Watch nhận biết được dấu hiệu thiếu máu cơ tim cục bộ

Lê Hưng04/05/2020
ECG trên <a href=Apple Watch nhận biết được dấu hiệu thiếu máu cơ tim cục bộ”/>

Một bác 80 tuổi tại Đức vào bệnh viện Đại học Y dược để chẩn đoán về việc bị đau ngực và nhịp tim không đều cũng như hay bị chóng mặt. Bác gái đã được bác sĩ đo điện tim bằng thiết bị đo thông thường của bệnh viên, kết quả cho thấy bác gái không có triệu chứng gì liên quan đến thiếu máu cục bộ tim – vốn dĩ hay xảy ra nếu có các dấu hiệu kể trên.

Sau đó bác gái đưa cho bác sĩ về bảng mạch đã đo thông qua tính năng ECG trên Apple Watch, sau khi xem kết quả đoạn ST thì đúng là có dấu hiệu của thiếu máu cục bộ và bệnh viện liền chuyển bác đến phòng chăm sóc riêng để được phẫu thuật để đưa ống đỡ động mạch vành vào người.

Thiếu máu cục bộ là dấu hiệu khi lượng máu cung cấp cho tim không đủ vì mạch bị hẹp, và khi thiếu máu nuôi thì tim sẽ mất oxy và chất dinh dưỡng – Nếu không điều trị sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Qua đó Tạp chí tim mạch Châu Âu (European Heart Journal) đã khẳng định rằng Apple Watch là thiết bị có thể chẩn đoán được triệu chứng thiếu máu cục bộ vào tim. EHJ nói hành động đặt ngón tay lên Digital Crown trong vòng 30 giây để đo điện tâm đồ, sau đó kết quả mạch sẽ được in ra dạng PDF trên ứng dụng Health của iPhone – từ đó các bác sĩ có thể chẩn đoán được tình hình của bệnh nhân rất tiện lợi, thậm chí không cần đến bệnh viện. ECG trên Apple Watch không chỉ nhận biết được triệu chứng rối loạn nhịp tim hay rối loạn tâm nhĩ, mà giờ đây có thể cho thấy kết quả của chứng thiếu máu cục bộ. EHJ khuyên mọi người nên ăn “một quả táo” mỗi ngày để có thể đẩy lùi được triệu chứng nhồi máu cơ tim.

Chúng ta không ít lần đọc được những gì mà Apple Watch cứu người, hay xác định kịp thời triệu chứng bệnh về tim mạch để có thể phòng ngừa sớm nhất để tránh rủi ro đến tính mạng. Đặc biệt đối với Apple Watch Series 4 và 5 với tính năng ECG, khi mà Apple thật sự nghiêm túc trong việc tích hợp một tính năng giúp ích đến sức khỏe cộng đồng.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *