Drama của Apple: App Store không độc quyền và người dùng vẫn có nhiều sự lựa chọn từ ứng dụng web

Nhật Vỹ29/03/2021

Dành cho những ai chưa biết về drama này của Apple thì mình có thể tóm tắt như sau: Vừa qua Epic Games (EGS) đã đệ đơn kiện Apple, chỉ trích công ty vì “quá áp bức” trên App Store. Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Apple xóa Fornite khỏi kho ứng dụng App Store và khóa tài khoản developer vì cho rằng EGS đã vi phạm các quy tắc trên kho ứng dụng này. Tài liệu từ tòa án cũng cho biết “EGS đưa ra đơn kiện này để chấm dứt các hoạt động không công bằng và chống cạnh tranh của Apple mà họ thực hiện để duy trì sự độc quyền của mình tại hai thị trường tỉ đô là: Thị trường thanh toán ứng dụng iOSThanh toán trong iOS.

tin tức - AppStore đạt doanh thu tới 64 tỷ USD trong năm 2020 | theNEXTvoz

Vụ kiện được thụ lý bởi tòa án Mỹ sắp đến ngày xét xử và Apple cũng đã có phản hồi về các cáo buộc cho rằng mình độc quyền. Thế nhưng câu trả lời đến từ Apple lại cực kì đơn giản: Apple không độc quyền App Store.

Apple không phải là hãng duy nhất bị kiện, bên cạnh Apple còn có Google, cũng bị kiện vì vấn đề tương tự, nhưng nhẹ nhàng hơn và ít gây chú ý hơn Apple. So với Apple, Google vẫn cho người dùng sideload các ứng dụng bên ngoài vào thiết bị của họ thông qua những file cài riêng biệt, những chợ ứng dụng bên thứ 3 như apkpure, amazon, …còn Apple thì không có bất kì một chợ ứng dụng bên thứ 3 “thực thụ” nào. Người dùng iOS không có bất kì sự lựa chọn nào khác ngoài App Store và phải chấp nhận trả bất kì mức giá nào được niêm yết trên App Store, thêm nữa là khoản “hoa hồng” 30% mà Apple lấy từ các nhà phát triển cũng khiến Apple dính vào vụ lùm xùm này. Tuy nhiên Apple cũng đã đưa ra lý lẽ của riêng mình.

Thứ nhất, App Store không độc quyền là vì bên cạnh đó người dùng còn trình duyệt web. Trong một bức thư trả lời Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC), Apple đã nói rằng: “Apple nhận thức và xem các nhà phát triển ứng dụng khác không phải trên nền tảng iOS là đối thủ cạnh tranh chính”. Nói cách khác, người dùng iOS có các lựa chọn thay thế khác khi duyệt ứng dụng, chẳng hạn như sử dụng các ứng dụng web. Apple nói thêm rằng: “Apple không coi thường môi trường mà thị trường của chúng tôi đang hoạt động” và cũng bác bỏ việc ACCC mô tả Apple là thị trường ứng dụng độc quyền với tỷ suất lợi nhuận cực lớn.

Apple lập kỷ lục đầu năm: Xoá 39,000 game khỏi App Store Trung Quốc chỉ  trong 1 ngày | Sforum

“Chúng tôi đã phải nỗ lực cạnh tranh để thu hút các nhà phát triển giỏi nhất để phát triển hệ sinh thái người dùng, vì vậy bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến chất lượng ứng dụng hoặc hạn chế App Store đều sẽ làm trải nghiệm người sử dụng bị ảnh hưởng nặng nề và sẽ phi lý về mặt kinh tế và cạnh tranh, người dùng trong hệ sinh thái iOS hoàn toàn có thể truy cập ứng dụng thông qua trình duyệt web của nhà phát triển”. Chính Apple cho phép điều này và nó cũng làm tăng tính cạnh tranh giữa các nhà phát triển, giữa các nền tảng với nhau.

Khi được hỏi về việc làm thế nào để các website có thể cạnh tranh với App Store? Apple trả lời rằng: “Các website bây giờ không hoạt động đơn giản như một trang tin hay một cổng phân phối, mà các website bây giờ xây dựng ứng dụng trên đó bằng các công nghệ web rất hiện đại như HTML5 và tương lại của website chính là Progessive Web App (PWA). PWA đã xuất hiện trên các trình duyệt web rất nhiều và bất cứ trình duyệt hiện đại nào ngày nay đều có thể sử dụng được PWA, từ bất cứ thiệt bị nào, bất cứ hệ điều hành nào. HTML5 và PWA giúp cho giao diện và trải nghiệm người dùng tương tự như ứng dụng Native trên App Store. Amazon với Luna, NVIDIA với GeForceNow, Google với bộ G Suit hay Microsoft với Microsoft 365 và Xbox Game Pass chính là những ví dụ điển hình nhất cho PWA”.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *