Điện thoại RAM nhiều chưa chắc đã chạy nhanh, còn nhiều yếu tố khác nữa

Exphone20/01/2020

Điện thoại Android hiện nay có 8GB RAM, thậm chí là 10GB RAM hay 12GB RAM. Thậm chí iPhone mà giờ cũng đã lên tới 4GB RAM rồi. Hôm nay mình sẽ chia sẻ một chút về quan điểm của mình với RAM của điện thoại.

Điện thoại RAM lớn không quan trọng bằng tối ưu phần mềm như thế nào

Bằng chứng rõ nhất của việc này chính là iPhone và Google Pixel. Hai dòng điện thoại này không cần nhiều RAM nhưng vẫn chạy mượt. Pixel 3 hay Pixel 3 XL có dung lượng RAM chỉ 4GB, rất thấp so với nhiều điện thoại cao cấp khác của năm 2018-2019 vốn đã lên tới 6GB hay thậm chí 8GB. Hiện nay Oppo, Xiaomi thậm chí còn đưa RAM 6GB vào những dòng smartphone trung cấp của mình, nhưng cảm giác mượt “như bơ” thì không thể so lại Google Pixel. Hiện tại iPhone 11 Pro Max cũng chỉ có RAM 4GB mà thôi và vẫn chạy mượt mà ngon lành.

Tất cả đều do tối ưu phần mềm. Google đã tối ưu phiên bản Android chạy trên con Pixel thật sát để đem lại trải nghiệm tốt như vậy, tương tự cho Apple với iOS. Đúng là khi bạn kiểm soát được phần mềm thì phần cứng bạn làm ra sẽ là tối ưu nhất. Tối ưu thì có rất nhiều chỗ, từ hiệu ứng chuyển cảnh (sẽ nói kĩ hơn ở bên dưới), mức độ tiêu thụ RAM của các app hệ thống và những dịch vụ chạy ngầm, tốc độ render của bộ xử lý đồ họa cho đến những gì sẽ được hiển thị lên màn hình cho bạn xem. Những thứ này đều góp phần ảnh hưởng vào độ mượt của máy.

Nói như vậy không có nghĩa là giao diện tùy biến thì sẽ nặng nề. Thực ra nó còn tùy vào nhà sản xuất có làm tùy biến tốt hay không. Ví dụ trước đây giao diện TouchWiz của Samsung rất chán, chạy giật giật là chuyện không hiếm, nhưng kể từ Galaxy S8 trở đi và nhất là với các bản update OneUI thì máy chạy nhanh và cảm giác sử dụng trơn tru hơn nhiều lắm. Những thứ này đòi hỏi nhà sản xuất phải tỉ mỉ, cẩn thận và kiểm soát tốt mọi khía cạnh về phần mềm sẽ được cài đặt lên điện thoại của họ.

Hiệu ứng chuyển cảnh cũng quan trọng

Có một số chiếc điện thoại mình trải nghiệm qua chạy mọi thứ đều mượt, nhưng khi thử vuốt để đóng ứng dụng về home hoặc mở màn hình đa nhiệm thì cứ có cảm giác nó hơi giật. Rõ ràng mọi thứ khác đều nhanh, nhưng không hiểu sao cứ thao tác này thì nó lại hơi cứng cứng. Mà rõ ràng là giao diện chuyển qua rất nhanh nhé chứ không bị đơ. Mình thử nhiều lần thì thấy rất hiệu ứng chuyển cảnh của tính năng đó không mượt mà như các đối thủ khác, vậy nên mới gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Sự thật là Google và Apple làm khá tốt khâu hiệu ứng chuyển động này, chúng góp phần tạo ra cảm giác mượt khi sử dụng iPhone và điện thoại Pixel (trong đó mình đánh giá Apple nhỉnh hơn một chút). Các hãng khác thì tùy hãng và tùy tính năng nhưng chưa hãng nào làm đầy đủ mọi khía cạnh của Android đủ để mình cảm thấy sướng như khi xài Pixel hay iPhone.

Không chỉ có RAM, mà CPI, GPU cũng đóng góp nhiều vào chuyện mượt của điện thoại

Để một cái điện thoại chạy mượt, nếu bạn chỉ quan tâm đến RAM thì thua. RAM chỉ đóng vai trò làm bộ nhớ tạm để các ứng dụng có thể lưu dữ liệu vào khi hoạt động (GPU cũng có chia sẻ, dùng ké một chút), còn việc app xử lý có nhanh hay không, game chơi có mượt mà hay không, có bị giật hay lag hay không còn phụ thuộc rất rất nhiều vô CPU và GPU bởi đây là thứ xử lý ra những gì bạn thấy, chứ không phải làm RAM.

CPU mạnh và được tối ưu tốt từ phần mềm sẽ hỗ trợ các app rất nhiều trong việc tính toán, xử lý, lấy dữ liệu từ server, chuyển dữ liệu thành các đối tượng đồ họa mà bạn thấy. GPU mạnh thì giúp hình ảnh hiển thị nhanh hơn do cần ít thời gian để dựng nên 1 khung ảnh, hiệu ứng chuyển động tốt hơn, hình ảnh đẹp và chân thực hơn, các hiệu ứng ánh sáng trong game trông giống ngoài đời hơn… Những thứ này cũng là các thứ bạn cần để ý khi đi mua điện thoại chứ đừng chỉ nhìn vào RAM.

Điều đáng mừng là hiện nay đa số điện thoại đều có thể làm tốt mọi app mà không cần phải quá lo lắng về chuyện cấu hình. Chạy được là một chuyện, còn chạy mượt đến mức bạn sướng lại là chuyện khác, đó mới là lý do mà các điện thoại cao cấp tồn tại đấy. Nên anh em nhớ đừng chỉ nhắm vô RAM mà mua nhé.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *