Đây là cách Apple phát triển nguyên mẫu iPhone đầu tiên hơn 10 năm trước

Lê Hưng20/03/2019

Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của họ trong ít nhất 2,5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị đó qua tên mã M68Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone này nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó thì cũng không biết hình dáng nó như nào.

Nhằm giữ bí mật một cách tuyệt đối về dự án, Apple đã tạo ra một bảng mạch nguyên mẫu, ở trên đó chứa gần như tất cả các thành phần để tạo nên một chiếc iPhone hoàn chỉnh, dàn trải trên một bo mạch lớn. Đây là lần đầu tiên bảng mạch này lộ ra công chúng, The Verge đã có được nó từ một nguồn cung giấu tên, hãy cùng xem cách Apple đã tạo ra chiếc iPhone đầu tiên như nào nhé.

Đang tải Screen Shot 2019-03-19 at 10.43.42 PM.png…

Thoạt nhìn, bo mạch nguyên mẫu iPhone này giống với những bo mạch mà bạn thường thấy trên máy tính, không có bất kỳ đặc biệt nào. Mục đích Apple tạo ra bảng mạch này để cung cấp cho các kỹ sử phát triển phần mềm và các giao thức kết nối cho iPhone, vì không muốn để lộ đang phát triển điện thoại nên họ làm như vậy. Đôi khi các kỹ sư chỉ nhận được bảng mạch này mà không có màn hình. Nếu để ý thì Apple chỉ dùng một màu đỏ hồng cho bảng mạch nguyên mẫu này.

Dù không có quạt tản nhiệt lớn như bo mạch PC nhưng bo mạch nguyên mẫu phát triển iPhone này cũng có cách sắp đặt thành phần tương tự. Nó có cổng kết nối để thử nghiệm phụ kiện của iPod (vì thời đó iPhone vẫn dùng cổng 30-pin giống iPod), có cả cổng LAN để kết nối. Hai cổng Mini USB trên bo mạch cho phép kỹ sử truy cập vào APU (Application Processor Unit) và baseband, cũng nhờ cổng kết nối này mà các kỹ sư có thể code cho thiết bị mà không cần màn hình.

Hầu hết các kỹ sư làm việc với bo mạch này có trách nhiệm đưa hệ điều hành Darwin của Apple lên iPhone. Darwin là hệ điều hành nền Unix, bao gồm các thành phần nhân cho cả macOS, iOS, watchOS, audioOS. Các kỹ sư làm việc với Darwin được gọi là kỹ sư Core OS, họ chịu trách nhiệm về nhân, hệ thống file, driver, kiến trúc xử lý… Và phải đảm bảo phần cứng cũng như các kết nối làm việc hoàn hảo.

Đang tải twarren_190308_3283_2333.jpg…

Một số thành phần của bo mạch bạn sẽ thấy rất khác với bo mạch PC. Ở trên đỉnh có khe SIM, bên cạnh là 2 ăng-ten cho kết nối WiFi cũng như Bluetooth. Các đơn vị cung cấp linh kiện kết nối radio cho bo mạch này bao gồm Intel, Infineon, CSR, Marvell Skyworks. Ở bên phải bạn sẽ thấy cổng RJ11 như điện thoại cố định, Apple dùng để test cuộc gọi thoại.

Ở trung tâm của bo mạch là APU được liệt kê với tên Samsung K4X1G153PC và kết hợp với bộ xử lý của ARM với xung nhịp 620Mhz (ARM1176JZF) đảm nhiệm chạy hệ điều hành cho iPhone. Đây là phương thức đóng gói PoP (package on package) trong đó CPU được xếp dưới và memory xếp trên. Flash nhớ được sử dụng trên bo mạch nguyên mẫu đó là NAND 4GB từ Samsung (ngày đó mình nhớ iPhone có dung lượng bộ nhớ 4GB mà giờ lên tới 512GB). Module nhớ màu xanh lá có thể tháo ra dễ dàng để các kỹ sư test với những phiên bản OS khác nhau.

Dù bo mạch này có thể gắn kèm một màn hình nhưng lại không có nút Home như iPhone hoàn chỉnh. Apple khi đó gắn một nút bấm lên bo mạch với tên nút Menu trong đó nút nguồn và âm lượng ở bên cạnh trái. Khi khởi động bo mạch này thì nó hiện tới màn hình có logo Apple như bạn thấy bên dưới, các kỹ sư có thể boot vào giao diện để code (command prompt). Nguồn tin tiết lộ có thể kết nối bo mạch này vào iTunes thông qua kết nối 30-pin, iTunes khi đó sẽ nhận diện được iPhone và sẵn sàng để restore.

Đang tải iPhonem68.gif…

Bạn sẽ thấy một vài cổng kết nối đánh màu trắng, ví dụ JTAG để debug. Các kỹ sư có thể kết nói thiết bị thông qua những cổng này để theo dõi tín hiệu và điện thế của thiết bị. Hoặc họ có thể test kết nối âm thanh qua cổng ra bên cạnh. Thậm chí camera cũng được gắn trên bo mạch này để thử nghiệm, khoảng không gian lớn là chỗ đặt pin của thiết bị. Apple cũng đặt cảm biến xa gần (khi nghe điện thoại áp vào tai) ở đây.

Qua đây chúng ta đã hình dung ra một phần trong dự án phát triển iPhone, bo mạch là một trong những khâu, linh kiện phức tạp và khó nhất trên một thiết bị điện tử. Và với đặc tính bảo mật tối đa, cũng như sự liên quan của nhiều team phát triển từ phần cứng, phần mềm… đã buộc Apple phải làm như thế này. Dĩ nhiên ngày nay thì họ không phải làm như vậy với những mẫu iPhone mới nữa.

Đang tải twarren_190308_3283_2265.jpg…
Đang tải twarren_190308_3283_2276.jpg…
Đang tải twarren_190308_3283_2290.jpg…
Đang tải twarren_190308_3283_2298.jpg…
Đang tải twarren_190308_3283_2320.jpg…

Nguồn: Tinhte.vn

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *