Đánh giá chi tiết Apple Watch Series 4: Cuộc lột xác ngoạn mục

Lê Hưng05/05/2020
Series 4 01

Mình đã đeo qua nhiều Smartwatch như Pebble; Garmin; Apple Watch Series 1, Apple Watch Series 3 và gần 3 tuần qua là Apple Watch Series 4. Trong bài mình sẽ nói đến sự khác biệt về thiết kế so với thế hệ trước, sự nâng cấp lớn về màn hình, trải nghiệm Digital Crown khác biệt, tính năng sức khoẻ, tính năng vận động và nhiều vấn đề khác.

1. Thiết kế – Thay đổi nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn

Như mình đã từng có bài viết, Apple Watch có hình dáng thiết kế tại ngưỡng những giới hạn về công nghệ mà Apple có thể trang bị được cho Watch (màn hình, pin, cục rung, loa, cảm biến…), để rõ hơn các bạn có thể đọc bài ở đây. Chính vì điều này mà mình khá là bất ngờ khi series 4 được ra mắt với kiểu dáng lẫn kích thước vật lý được Apple làm mới toàn bộ. Tất nhiên là theo hướng tốt hơn và đẹp hơn rất nhiều.

Apple Watch series 4 vẫn mang một hình dáng truyền thống như từ những ngày đầu ra mắt, nghĩa là nhìn vào nó là các bạn biết ngay đây là Apple Watch chứ chẳng lầm lẫn với một con smart watch nào khác. Nhưng khi nhìn gần lại, quan sát kĩ hơn, chúng ta sẽ thấy được những thay đổi tuy nhỏ nhưng không nhỏ mà Apple đã làm với series 4 này.

Series 4 02

Apple Watch series 4 vẫn ra mắt với 2 cỡ thân vỏ nhưng đã thay đổi về kích thước 38 đã tăng thành 40mm và 42 đã tăng thành 44mm, tăng 2mm trên mỗi phiên bản. Có rất nhiều lo ngại từ phía người dùng khi họ sợ rằng tăng kích thước như vậy thì sẽ làm cho Apple Watch trở nên to và thô. Nhưng ngay khi được cầm trên tay mình đã thực sự bất ngờ, kích cỡ mới theo công bố là to hơn, nhưng khi đeo lên tay lại rất tương đồng với thế hệ cũ. Nghĩa là bạn đeo bản 44mm của series 4 nhìn bên ngoài giống với bạn đeo bản 42mm các series cũ ngày trước vậy, tương tự cho bản 40mm so với 38mm.

Series 4 03

Mặt kính trang bị trên Apple Watch series 4 đã được làm mỏng đi đáng kể so với series 3. Nó vẫn được mài cong 2.5D, giúp cho màn hình Apple Watch trở nên bóng bẩy và có cảm giác tràn viền (thực ra là vẫn còn một chút viền).
Thân vỏ của Apple Watch series 4 cũng đã được làm mỏng đi, mặc dù con số này là không đáng kể (chỉ 0,7mm) nhưng khi đeo lên tay và nhìn thì các bạn sẽ thấy ngay được điều đó.

Cạnh trái


Apple đã thiết kế mới toàn bộ lại loa và mic đàm thoại vừa để xử lý vấn đề tiếng vọng (echo) vừa để tăng âm lượng cho loa lên 50%. Cụ thể mic đàm thoại đã được chuyển qua cạnh cùng với nút Digital Crown. Loa đã được bố trí lại, lỗ loa dài ra và đặt dàn hàng ngang trên thân của Apple Watch. Cách sắp xếp này đã cung cấp cho loa một không gian lớn hơn nhờ đó âm thanh đã to và trong hơn hẳn những thế hệ trước. Giờ đây các bạn có thể ngồi làm việc để tay ở vị trí trên bàn tự nhiên và nói chuyện điện thoại mà vẫn nghe lời thoại một cách rõ ràng.

Series 4 04

Cạnh phải

 • Nút Digital Crown: được thiết kế lại, mỏng hơn nhưng nhiều tính năng hơn. Kí hiệu nhận biết LTE chỉ còn là một vòng đỏ mảnh mai chứ không phải nguyên “nốt ruồi son” như trước nữa.
 • Nút cạnh hông (side button): phẳng ngang thân vỏ, không lồi lên như trước, cảm giác bấm nhẹ nhàng hơn và mịn màng hơn.
Series 4 05

Mặt lưng Apple Watch series 4:

Steve Jobs đã từng nói “you’re not going to use a piece of plywood on the back, even though it faces the wall and nobody will ever see it”. Và Apple đã làm tốt điều đó còn hơn thế trên series 4. Cụm mặt lưng tuy thường trực áp vào tay người dùng nhưng giờ đây lại là điểm mà mình thấy đẹp nhất, xịn nhất trên chiếc đồng hồ.

 • Về độ đẹp:

Nhìn cụm cảm biến giờ đây rất bóng bẩy nhưng cũng rất ngầu. Mỗi khi nó phát sáng thì nó giống như cái lò phản ứng hạt nhân trên ngực của IRONMAN vậy, chỉ khác là ánh sáng màu xanh lá cây thôi.

Series 4 06
 • Về độ xịn:

Trên series 4, Apple đã quyết định sử dụng vật liệu cao cấp cho mặt lưng của tất cả các model thay vì phân biệt như trước, cụ thể là: Cụm cảm biến được bọc trong kính sapphire và Phần khung của ốp lưng làm bằng ceramic.

Series 4 07

Với những vật liệu cao cấp được trang bị, mình tin series 4 sẽ có ngoại hình bền hơn so với các thế hệ trước.

Thiết kế cảm biến nhịp tim bầu tròn luôn “chìm” trong tay của người dùng, vừa cho cảm giác đeo thân thiện vừa cho kết quả đo nhịp tim luôn có độ chính xác cao.

Apple Watch series 4 có một cái không thay đổi nhưng ai cũng sẽ thích, đó là ngàm gắn dây đeo. Mặc dù đã thay đổi rất nhiều về ngoại hình nhưng Apple đã giữ lại ngàm dây đeo cũ trên Apple Watch series 4. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại hệ sinh thái dây cũ trên series 4 này. Mình nghĩ điều này sẽ còn được Apple duy trì trong thời gian dài sắp tới.

Series 4 08

Phần 2: Tương tác – thay đổi lớn mang lại trải nghiệm khác biệt

Apple Watch series 4 có rất nhiều nâng cấp về phần cứng, nhưng có hai thứ mình đánh giá cao nhất trong số đó: Màn hình hiển thị và Digital Crown.

Màn hình hiển thị: Màn hình hiển thị của Apple Watch series 4 là thứ làm tốn nhiều giấy mực nhất năm nay của giới công nghệ. Có 2 điều Apple đã làm với màn hình để trải nghiệm trên series 4 trở nên khác biệt rất nhiều so với những thế hệ trước đó: Tăng kích thước màn hình và Bo cong các góc hiển thị.

 • Tăng kích thước màn hình:

Màn hình của series 4 giờ đây đã to hơn 30%. Nếu con số là khó hình dung thì các bạn có thể liên tưởng tới việc đang xài iPhone 4/4S (màn hình 4”) mà chuyển qua dùng iPhone X/XS (màn hình 5.8”) vậy. Đó chính xác là sự khác biệt về trải nghiệm khi các bạn sử dụng series 4 so với các series cũ.
Màn hình hiển thị của bản 40mm trên series 4 thậm chí còn to hơn màn hình hiển thị của bản 42mm trên các thế hệ cũ.
Việc trải nghiệm thực tế khi sử dụng hàng ngày từ việc đọc tin nhắn, email, xem lịch hẹn tới chơi các môn thể thao trên màn hình mới này thực sự rất tuyệt vời. Nó hiển thị nhiều thông tin hơn, đẹp hơn và rõ ràng hơn. Mời các bạn xem hình:

Series 4 09

Với kích thước màn hình hiển thị rộng ra và cao lên, Apple Watch series 4 có thể hiển thị nhiều nội dung hơn với cỡ chữ to hơn.

Series 4 10

Mình đã dùng qua nhiều smart watch và mình chưa bao giờ là fan của những mặt đồng hồ có nhiều thông tin. Những mặt đồng kiểu như vậy trên Pebble hay Garmin đều cho mình cảm giác rối mắt. Mình phải mất vài giây mới thấy được thông tin mình cần. Nhưng mình thực sự thích mặt đồng hồ đa thông tin Infograph này của Apple Watch series 4. Infograph có một thiết kế rất thông minh, chứa nhiều thông tin nhưng vẫn rất đẹp, rất sạch và rõ ràng. Mọi thông tin được cập nhật theo thời gian thực.

series 4 11

Mặt đồng hồ Infograph Modular lúc đầu mình tưởng trên các đời cũ sau khi cập nhật watchOS 6 cũng có nhưng thực chất là không phải. Phần hiển thị trung tâm của mặt đồng hồ này có 2 thông tin dưới dạng biểu đồ mà chỉ trên series 4 mới hiển thị được đó là Nhịp tim và Lượng vận động. Đây cũng là mặt đồng hồ duy nhất cho phép người dùng quan sát nhịp tim liên tục ngay từ màn hình ngoài của đồng hồ.

 • Bo cong các góc của màn hình:

Nếu là một người từng dùng Apple Watch có lẽ các bạn sẽ không để ý Apple Watch trước đây có một viền bezel dày và góc màn hình sắc cạnh. Nó chỉ lộ ra khi các bạn xem ảnh hoặc xem bản đồ. Apple rất khôn khéo bằng cách sử dụng giao diện tối (dùng nền đen cho toàn bộ giao diện của watchOS), kết hợp với mặt kính bóng, mài cong 2.5D để dấu đi những điểm yếu về thẩm mỹ đó.

Thực tế việc làm màn mình viền vừa mỏng vừa bo cong các góc cạnh rất khó và mãi cho tới năm nay Apple mới đưa nó lên series 4 của họ. Điều này mang lại trải nghiệm thống nhất toàn diện từ ngoại hình đến giao diện người dùng của series 4. Các góc bo cong có độ cong đồng nhất với độ cong của thân vỏ kết hợp với viền bezel mỏng và kính cong 2.5D mang lại một trải nghiệm màn hình trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Trước đây việc xem ảnh cũng như để mặt đồng hồ từ ảnh chụp là điều mình không bao giờ làm, trải nghiệm trên các series cũ là điều rất không thuận tự nhiên. Hình ảnh quá nhỏ và tấm ảnh sáng làm lộ khuyết điểm viền bezel dày của đồng hồ. Series 4 với thiết kế mới đã giúp trải nghiệm hình ảnh trở nên tốt hơn rất nhiều. Giờ đây mình có thể tự tin để mặt đồng hồ là những tấm hình mình yêu thích. Cứ mỗi lần dơ tay lên xem giờ là một tấm hình, vừa được xem lại những ảnh đẹp, vừa nhắc mình về những kỉ niệm mình đã có.

Series 4 12

Digital Crown:
Mình dành riêng một mục để nói về cụm nút Digital Crown này, không phải vì tính năng đo ECG ầm ĩ bữa giờ mà vì Apple đã thực sự thay đổi cách mà chúng ta tương tác với series 4 thông qua nó.

Giờ đây, trên series 4, chúng ta không chỉ sử dụng Digital Crown mà chúng ta còn “cảm nhận” được nó. Sự thay đổi đó đến từ cụm Taptic Engine. Taptic Engine là một công nghệ không mới, nó được Apple phát triển từ rất lâu và trang bị trên rất nhiều thiết bị của họ, nhưng mãi tới trên series 4 thì công nghệ này mới thực sự toả sáng.

Mỗi một nấc xoay của Digital Crown giờ đây sẽ có một phản ứng rung được gửi tới cổ tay của bạn. Nó khiến bạn có cảm giác là cụm nút xoay này có các nấc riêng biệt. Mỗi một lần rung sẽ tương ứng với một nấc, rất dứt khoát nhưng cũng rất mềm mại. Phải nói Apple Watch series 4 tuy là một chiếc smart watch thuần điện tử, nhưng trải nghiệm cách dùng bây giờ lại mang cho mình cảm giác cái gì đó rất là “cơ khí”, chính xác là như thế.

Phần 3: Khi chăm sóc sức khoẻ trở thành vai trò chủ đạo của Apple Watch

Apple Watch series 4 được trang bị hàng loạt phần cứng mới nhằm phục vụ cho những tính năng chăm sóc sức khoẻ. Apple dường như đã tái xác định lại nhiệm vụ của Watch. Nó giờ đây không đơn thuần chỉ là thiết bị tương tác thông báo giữa iPhone với người dùng mà còn là thiết bị hỗ trợ luyện tập thể thao, cảnh báo tai nạn và chẩn đoán bệnh tật.

Tính năng đo điện tâm đồ ECG (hay EKG)

Apple đã trang bị cho series 4 một hệ thống đo ECG gồm hai điện cực: một nằm ở mặt lưng của đồng hồ và một nằm trên nút Digital Crown.

Đáng tiếc là tính năng này chỉ sẽ sẵn sàng cho người dùng tại Mỹ vào cuối năm nay. Chưa có thông tin của các quốc gia khác. Tụi mình hy vọng dùng tài khoản Apple tại Mỹ có thể tải và sử dụng được ứng dụng này (tải thì chắc sẽ được nhưng sử dụng mình sợ sẽ bị khoá chức năng theo vị trí địa lý).

Tính năng phát hiện té ngã (Fall detection):
Trên series 4, Apple đã cải tiến và nâng cấp cụm Gia tốc tế (Accelerometer) và Con xoay hồi chuyển (Gyroscope) giúp nó nhanh và nhạy hơn 8 lần. Nâng cấp của 2 cảm biến này đóng vai trò chính trong tính năng phát hiện té ngã mà theo Apple là một trong những nguyên nhân gây ra chấn thương hàng đầu trên thế giới.
Bằng việc phân tích quỹ đạo của tay và sự thay đổi đột ngột về cao độ của người dùng series 4 sẽ phát hiện ra việc người dùng bị té ngã. Apple chia ra ba loại té ngã khác nhau: Rơi (mình đoán cái này kiểu như lọt hố hay té giếng gì đó), Vấp và Trượt.

Series 4 13

Khi phát hiện ra bạn bị té ngã, series 4 sẽ rung lên đồng thời phát ra âm thanh cảnh báo để lôi kéo sự chú ý của những người xung quanh. Một màn hình sẽ xuất hiện hỏi bạn có ngã hay không với 3 sự lựa chọn phản hồi:

 • Gọi ngay cho số điện thoại khẩn cấp (được thiết lập sẵn trước đó)
 • Tôi té nhưng tôi ổn
 • Tôi không té

Nếu series 4 nhận ra bạn vẫn còn cử động (té chưa chưa bất tỉnh) nó sẽ tiếp tục phát ra âm thanh cảnh báo và chờ tới khi bạn phản hồi lại. Trường hợp bạn bất động trong ít nhất 60 giây thì series 4 sẽ đếm ngược 15 giây trước khi gọi cứu thương và gửi vị trí của bạn cho số điện thoại khẩn cấp được bạn thiết lập. Trong lúc này thì âm thanh phát ra từ đồng hồ sẽ ngày càng to nhằm kêu gọi bất kỳ sự chú ý nào xung quanh.

Thực tế tụi mình đã cố gắng trong việc đánh lừa Apple Watch series 4 rằng mình đã bị té ngã bằng nhiều cách khác nhau như: té lên nệm, vấp xuống nệm, trượt ngã ngửa xuống hồ nước… nhưng đều không thể đánh lừa được nó.

Những tính năng thể thao liên tục được cập nhật và cải tiến:
Cùng với những nâng cấp phần cứng mạnh mẽ, Watch OS 6 đã giúp Apple Watch series 4 trở thành một thiết bị tập luyện thể thao hiệu quả. Các cảm biến trên series 4 làm việc rất nhạy trong việc phát hiện bạn bắt đầu/kết thúc quá trình chơi thể thao và đáng kinh ngạc hơn nữa là nó biết bạn chơi môn gì luôn.

Series 4 14

Bơi tầm 100 mét hoặc 3 phút thì đồng hồ sẽ rung và một màn hình hỏi sẽ xuất hiện

Series 4 15

Dừng lại quá lâu không làm gì thì series 4 cũng sẽ hỏi có phải bạn đã kết thúc luyện tập không?
watchOS 6 cũng bổ sung 3 tính năng mới về chạy bộ cho Apple Watch đó là theo dõi Tốc độ trung bình; Tốc độ hiện thời và Nhịp chân chạy

Series 4 16

Phần 4: Pin và hiệu năng

 • Hiệu suất sử dụng pin:

Mặc dù đã tăng kích thước màn hình hơn 30%, cảm biến nhịp tim có nhiều bóng LEDs độ sáng cao hơn, loa to hơn, nhưng Apple Watch Series 4 vẫn đảm bảo thời lượng sử dụng giống những người tiền nhiệm là 18 tiếng. Để làm được điều này Apple đã đồng thời trang bị pin dung lượng cao hơn và áp dụng công nghệ chế tạo màn hình mới LTPO cho series 4 (đây cũng là thiết bị thương mại đầu tiên được trang bị màn hình công nghệ này).

Cá nhân mình thấy Apple khá khiêm tốn trong việc công bố thời lượng sử dụng pin ở cả series 3 và series 4 thì. Trải nghiệm thực tế cho thấy:

 • Nếu dùng series 4 như một smart watch cơ bản (xem giờ, đọc thông báo được đồng bộ từ điện thoại) thì nó dễ dàng trụ được 2 ngày tròn (48 tiếng) mới phải sạc lại.
 • Nếu chơi những môn không sử dụng GPS như bơi lội thì chỉ hết 5% pin cho mỗi tiếng.
 • Nếu chơi những môn thể thao có sử dụng GPS như chạy bộ ngoài trời thì mỗi tiếng series 4 sẽ “đốt” khoảng 15% pin. Nghĩa là các bạn dư sức chạy hết thời gian Cut-off của một cái Full Marathon với pin của series 4 (6-7 tiếng)
Series 4 17

Chơi thể thao là hoạt động “đốt” pin nhiều nhất vì khi đó Apple Watch theo dõi nhịp tim và bắt GPS liên tục
Một mẹo nhỏ cho các bạn khi sử dụng Apple Watch đó là các bạn nên sạc pin lúc đi tắm. Thời gian tắm giặt thường kéo dài khoảng 1 tiếng/ngày, lúc này buộc phải tháo đồng hồ (vì Apple khuyến cáo không để Watch tiếp xúc với chất tẩy rửa). Thời gian này dư để sạc bù lại lượng pin mà các bạn đã dùng trong ngày.

 • Hiệu năng:

Apple trang bị cho series 4 con chip S4 và họ nói rằng nó nhanh hơn gấp hai lần con chip S3. Tuy nhiên mình đã sử dụng song song series 4 và series 3 được gần hai tuần. Những tác vụ sử dụng hàng ngày đều không thể hiện sự khác biệt rõ ràng về tốc độ xử lý giữa hai series. Có thể nói series 3 vẫn đang làm việc rất tốt, nó vẫn nhanh và mượt không kém cạnh series 4 là bao.

Tổng kết:

Mình đánh giá Apple Watch series 4 là chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại:

 • Thiết kế thân thiện nhất.
 • Màn hình hiển thị tốt nhất.
 • Hiển thị thông báo và tương tác với thông báo từ iPhone tốt nhất.
 • Hỗ trợ tập luyện thể thao đơn giản nhất.
 • Hỗ trợ các tính năng về sức khoẻ nhiều nhất.
 • Có tính cá nhân hoá cao nhất (2 kích cỡ mặt, 3 màu sắc trên 2 chất liệu chế tác thân vỏ, 32 dây đeo phổ thông, 13 dây đeo cao cấp từ hãng thời trang Hermès danh tiếng).

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *