Trang chủ » Tin tức công nghệ » Các chức năng bảo vệ quyền riêng tư của iOS 13 bạn nên biết

Các chức năng bảo vệ quyền riêng tư của iOS 13 bạn nên biết

25/09/2019

IOS 13 có nhiều nâng cấp để bảo vệ quyền riêng tư của bạn tốt hơn, từ việc truy cập Bluetooth, dùng Wi-Fi để thu thập thông tin vị trí cho đến việc chia sẻ ảnh nhưng có thêm tùy chọn không kèm theo dữ liệu GPS. Anh em đang dùng iOS 13 thì đọc qua để biết nhé.

Chặn kết nối Bluetooth

Sau khi cập nhật lên iOS 13, có thể bạn sẽ thấy nhiều app bỗng nhiên xuất hiện thông báo yêu cầu cấp quyền truy cập Bluetooth. Những app này có thể dùng Bluetooth để chia sẻ file, để kết nối với người khác gần bạn… chứ chưa hẳn là có mục đích xấu đâu, nhưng iOS 13 khắt khe hơn nên buộc app phải đòi bạn cấp quyền thì mới cho xài. Thực ra thì Bluetooth có thể được tận dụng để theo dõi vị trí của bạn, ví dụ như hệ thống beacon trong các cửa hàng, nên iOS 13 mới “khó tính” vậy.

Lưu ý rằng quyền sử dụng Bluetooth này riêng biệt với việc stream âm thanh sang tai nghe hay loa Bluetooth nên bạn có thể ngắt quyền Bluetooth của các app thoải mái mà không sợ mất âm thanh nhé.

Location

Trong iOS 13, khi một app đòi quyền truy cập dữ liệu địa điểm, ngoài 2 tùy chọn là “luôn cho phép” và “chỉ cho phép khi chạy”, bạn có thêm một lựa chọn nữa là “chỉ cho phép một lần”. Tùy chọn này có nghĩa là app chỉ được quyền truy cập dữ liệu địa điểm của bạn 1 lần duy nhất, các lần sau nó phải hỏi lại.

Nếu bạn đi vào trong phần cài đặt Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị > chọn từng app, bạn cũng sẽ thấy được một dòng giải thích lý do vì sao app cần truy cập vị trí của bạn. Thấy cái nào giải thích không hợp lý thì tắt quyền của app đó đi.

Đang tải hoi_quyen_truy_cap.jpg…

Không cho phép app dùng Wi-Fi để theo dõi vị trí

Giống như Bluetooth, app nào muốn dùng Wi-Fi để lấy dữ liệu vị trí của bạn đều phải hỏi quyền “Location” và bạn phải cho phép điều đó.

Bỏ thông tin vị trí khỏi ảnh trước khi chia sẻ

Nếu bạn muốn gửi tấm ảnh mình chụp cho người khác nhưng không muốn họ đọc được thông tin về kinh độ vĩ độ lưu trong ảnh (do app camera tự động gắn vào), iOS 13 cho phép bạn làm điều đó. Khi nhấn chia sẻ 1 tấm ảnh bất kì, nhấn vào dòng tùy chọn > bỏ thông tin vị trí ra là xong.

Đang tải chia_se_vi_tri.jpg…

Cài đặt quyền cho từng website

Trình duyệt Safari cho iOS 13 giờ cho phép bạn quản lý quyền truy cập camera, microphone, vị trí của từng website, không phải chặn là chặn hết như trước. Khi vào từng web bạn sẽ được hỏi về vụ này, và bạn cũng có thể quản lý chi tiết hơn trong phần Cài đặt > Safari.

Safari giờ cũng mặc định tắt chức năng theo dõi cross-site (để quảng cáo không còn hiện theo bạn ở nhiều trang web khác nhau). Còn trên iOS 12 trở về trước thì chức năng này là tùy chọn.

Tìm điện thoại của bạn ngay cả khi nó đã bị tắt mạng

Một trong những tính năng hay nhất của iOS 13 đó là Find My Phone có thể chạy ngay cả khi điện thoại của bạn đã bị trộm gỡ SIM (không có Wi-Fi, không có mạng di động). Nó hoạt động bằng cách mượn tạm những thiết bị Apple xung quanh tên trộm, ví dụ như iPhone hay MacBook của những người đi đường, của những người ngồi trong quán cà phê, trong tiệm cầm đồ… để định vị máy thất lạc và gửi vị trí về cho bạn. Ngoài iOS 13 thì macOS 10.15 mới cũng hỗ trợ tính năng này.

Giải thích kĩ hơn về chức năng này, Apple nói rằng điện thoại sẽ dùng tín hiệu Bluetooth để giao tiếp với các món đồ Apple khác. Nếu bạn chưa biết thì các thiết bị không dây dùng Wi-Fi hay Bluetooth đều có một chế độ gọi là “advertising”, nó sẽ “quảng cáo” cho thiết bị xung quanh biết về sự hiện diện của mình cũng như để dò kết nối nên việc các máy khác có thể phát hiện thấy chiếc iPhone bị mất là khả thi. Apple làm được điều này vì số lượng người dùng iPhone lớn nên dễ bắt được tín hiệu advertising, chứ nếu lượng người dùng quá ít thì cũng không có tác dụng.

Nguồn: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *