Apple than sửa iPhone không có lời

Exphone22/11/2019

Trước cáo buộc lợi dụng vị thế để độc quyền trong sửa chữa iPhone, iPad và các thiết bị khác, Apple cho rằng dịch vụ này không tạo ra doanh thu.

Theo 9to5mac, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã điều trần các vấn đề liên quan đến chống độc quyền và cạnh tranh của một số tập đoàn công nghệ lớn. Tại đây, Apple bị chất vấn về chính sách không cho phép bên thứ ba sửa chữa, thay thế linh kiện iPhone, iPad và các sản phẩm khác do hãng bán ra.

Trước yêu cầu công bố doanh thu hàng năm do dịch vụ sửa chữa tạo ra kể từ 2009 đến nay, Phó Chủ tịch phụ trách Luật doanh nghiệp của Apple Kyle Andeer khẳng định chi phí cung cấp dịch vụ sửa chữa đã vượt quá doanh thu từ việc này.

Apple không thu được lợi nhuận từ dịch vụ sửa chữa.

Apple cho rằng lý do họ ngăn người dùng sửa chữa thiết bị tại bên thứ ba là vì mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm. “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ sửa chữa an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng”, Kyle Andeer trả lời chất vấn. “Nếu khách hàng cần sửa chữa thiết bị, điều quan trọng là việc này được thực hiện bởi kỹ thuật viên do Apple đào tạo và sử dụng các bộ phận, công cụ chính hãng”.

Vị này cảnh báo, nếu sửa chữa, thay thế linh kiện không đúng cách hoặc bỏ sót ốc vít trong quá trình thực hiện có thể khiến hỏng pin, gây quá nhiệt và dẫn đến tai nạn.

“Vì nhiều lý do, chúng tôi tin rằng các cửa hàng phải được đào tạo phù hợp trước khi tiếp cận phụ tùng và hướng dẫn sửa chữa chính thức”, Kyle Andeer nói thêm.

Tuy nhiên, phía Apple cũng khẳng định đây chỉ là khuyến cáo và chính sách riêng của hãng. Không có bất kỳ hành động nào ngăn chặn người dùng tìm kiếm và sử dụng dịch vụ sửa chữa của bên thứ ba. “Khách hàng có thể tự do sửa chữa tại bất kỳ cửa hàng nào mà họ chọn”.

Ngoài ra, trong phiên điều trần, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng đặt ra câu hỏi với Apple về hoạt động độc quyền trên lĩnh vực phần mềm và dịch vụ khác như trình duyệt Safari, Maps, Google Search, bộ công cụ WebKit.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *