Apple cảnh báo các công ty công nghệ Trung Quốc không vi phạm Quy tắc minh bạch về việc theo dõi ứng dụng

Nhật Vỹ20/03/2021

Theo thông tin từ Financial Times, Apple đã gửi thông báo đến các công ty công nghệ đến từ Trung Quốc về việc tuân thủ các quy tắc về “Tính minh bạch trong việc theo dõi ứng dụng”.

Tổng hợp thông tin về iOS 14.5: Khi nào ra mắt, iPhone nào được cập nhật,  có tính năng gì? Hướng dẫn cách cập nhật để trải nghiệm - Minh Tuấn Mobile

Bắt đầu từ iOS 14.5, Apple có kế hoạch yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải có sự cho phép rõ ràng của người dùng trước khi truy cập IDFA (IDFA là viết tắt của “Identifier For Advertisers” – Số ID cho nhà quảng cáo, đây là số bí mật và ngẫu nhiên được gán cho một người dùng và thiết bị của họ) và đầu tuần này, tin tức cho rằng Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn đang thử nghiệm một công cụ để đánh lừa các quy tắc của Apple.

Hôm thứ năm, Apple đã gửi cảnh báo đến ít nhất hai nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc sử dụng các phương pháp theo dõi ứng dụng mà không có sự cho phép của người dùng. “Chúng tôi nhận thấy rằng ứng dụng của bạn thu thập thông tin người dùng và thiết bị để tạo ra một số nhận dạng duy nhất cho thiết bị của người dùng”, trích từ email của Apple, trong đó nói rằng nhà phát triển phải cập nhật ứng dụng để tuân thủ các quy tắc của App Store trong vòng 14 ngày hoặc có nguy cơ bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng.

4 tính năng trên iPhone giúp bạn tránh bị theo dõi và thu thập dữ liệu - Đồ  2-Tek - Việt Giải Trí

Theo Financial Times, nhà phát triển ứng dụng được đề cập đang sử dụng một công cụ có tên là CAID, được phát triển bởi Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc nói trên. Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc trong tuần này cho biết CAID không “đối nghịch” với chính sách bảo mật của Apple, nhưng điều đó có thể không chính xác với những cảnh báo mà Apple đã đưa ra ngày hôm nay.

Một cựu nhân viên trong ngành tiếp thị Trung Quốc nói với Financial Times rằng “các công ty lớn và nhỏ” ở Trung Quốc đều đang xem xét CAID, nhưng những hành động gần đây của Apple “sẽ ngăn chặn những thử nghiệm này”. Một số công ty công nghệ lớn nhất ở Trung Quốc, chẳng hạn như Baidu, ByteDance và Tencent,… đều đang thử nghiệm hoặc triển khai CAID để xác định người dùng.

Ví dụ: ByteDance đã khuyến nghị các nhà phát triển sử dụng SDK để cấp mã định danh CAID1 và CAID2. Một dựa trên địa chỉ IP của người dùng và một dựa trên IMEI của điện thoại, là một số nhận dạng duy nhất. Mã nhận dạng CAID1 và CAID2 vi phạm các quy tắc của Apple vì họ không xin phép người dùng trước khi thu thập dữ liệu này. ByteDance cũng đã khuyến nghị các nhà phát triển sử dụng “tính năng lấy dấu vân tay và đối sánh theo xác suất” để xác định người dùng, điều này cũng vi phạm các quy tắc về tính minh bạch trong việc theo dõi ứng dụng của Apple.

Theo Macrumors

Từ khóa: apple, appstore, ios, iPhone

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *