AirDrop: đặc quyền tiện lợi của riêng người dùng Apple

Exphone30/01/2020

AirDrop đã ra đời từ năm 2011, nó xuất hiện đầu tiên trên Mac OS X Lion 10.7 để người dùng Mac có thể gởi file cho nhau mà không cần phải email hay chép USB thủ công, sau đó Apple đem tính năng này lên iOS 7. AirDrop là một trong những chức năng tuyệt vời nhất vì sự tiện lợi vô địch của nó mà không cần cài thêm bất kì phần mềm nào, cứ bật lên là xài thôi. AirDrop chỉ dùng được giữa các thiết bị Apple với nhau, không tương thích Android hay Windows. AirDrop không chỉ dùng để gửi ảnh hay video, nó có thể gửi bất kì loại file nào bạn muốn.

AirDrop hoạt động như thế nào?

AirDrop hoạt động bằng cách dùng kết nối Bluetooth Low Energy (LE) để phát đi một tín hiệu Bluetooth có chứa thông tin về AirDrop. Các thiết bị khác nằm gần đó và có bật AirDrop sẽ phát hiện tín hiệu này và trả lời lại bằng một số thông tin giúp xác định chủ nhân chiếc điện thoại (ví dụ: chiếc điện thoại này là của cuhiep, chiếc MacBook kia là của Duy Luân), dựa vào đây bạn sẽ biết bạn cần gửi file cho ai.

Sau khi hai thiết bị thiết lập đường kết nối, nó sử dụng một giao thức độc quyền của Apple gọi là Apple Wireless Direct Link (AWDL) để gửi file giữa 2 máy với nhau. AWDL hoạt động gần như giống Wi-Fi Direct, tức là tạo ra một kết nối Wi-Fi ngang hàng để điện thoại, máy tính có thể kết nối trực tiếp tới nhau mà không cần thông qua router trung gian. AWDL là hàng của riêng Apple, còn Wi-Fi Direct là một chuẩn chung do Hiệp hội Wi-Fi phát triển. Anh em đừng nhầm lẫn nhé.

Cũng vì không cần router trung gian, hay nói rộng ra là không cần Internet để hoạt động, nên bạn có thể gửi file cho nhau ngay cả khi bạn ở ngoài đường. Tình huống thường thấy đó là bạn đi chơi với nhóm bạn của mình, mỗi người chụp một số ảnh khác nhau, sau đó các bạn “bắn” ảnh cho nhau tại chỗ, không cần gửi email, không cần gửi qua các app chat.

AirDrop nghe có vẻ giống Bluetooth vậy?

Chính xác, AirDrop có cơ chế hoạt động tương tự nhìn từ góc nhìn của chúng ta, tuy nhiên nó có vài điểm vượt trội sau:

  • Bạn không cần ghép đôi (pair) hai thiết bị với nhau, bước bắt buộc nếu bạn dùng Bluetooth. Cái này AirDrop đã làm giùm bạn
  • Tốc độ cao hơn: vì sử dụng Wi-Fi để gửi file nên tốc độ rất nhanh, bạn có thể gửi cả chục tấm ảnh trong chỉ vài giây. Mình thường xuyên gửi video 4K quay từ iPhone sang MacBook để edit, mỗi đoạn tầm 2GB, cũng chỉ mất khoảng 20 giây. Tổng thời gian này nhanh hơn thời gian bạn kiếm dây, cắm vào, mở trình chép file, tìm tới đúng file mong muốn…
  • Bạn xem được tên thiết bị của những người xung quanh một cách chính xác

AirDrop cũng mã hóa dữ liệu gửi đi bằng cơ chế TLS, và mỗi thiết bị cũng được đảm bảo an toàn bằng một cơ chế tương tự như tường lửa (firewall) khi AirDrop hoạt động để tránh bị hack từ bên ngoài. Theo lý thuyết thì việc gửi file tầm gần như thế này an toàn hơn cả khi bạn gửi file bằng email.

AirDrop có các chế độ ra sao?

AirDrop có thể tắt hoàn toàn, hoặc mở cho tất cả mọi người đều phát hiện ra bạn, hoặc chỉ cho phép bạn bè trong danh bạ mới tìm thấy bạn. Mặc định chế độ cuối cùng được kích hoạt.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, AirDrop sẽ chỉ hoạt động khi bạn bật màn hình của iPhone, iPad và Mac. Máy đang khóa sẽ không thể nhận file AirDrop, tránh trường hợp ai đó lén gửi file mã độc mà bạn không hề hay biết.

Để sử dụng AirDrop, trong bất kì ứng dụng nào có hỗ trợ chức năng Share của iOS hoặc macOS, bạn chọn lấy file mong muốn, ví dụ một tấm hình, một file Word, sau đó nhấn nút AirDrop. Danh sách những người đang dùng AirDrop xung quanh bạn sẽ hiện ra, bạn chọn lấy 1 hoặc nhiều người để gửi file. Vậy là xong.

Trong trường hợp bạn chọn nhiều người để gửi file, iOS sẽ gửi lần lượt cho từng người đến khi hoàn thành.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *