7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

Exphone18/11/2019

Cuộc chiến trong thị trường smartphone phân làm 2 chiến tuyến: Android và iOS. Sau nhiều năm, chúng ta dễ dàng nhận thấy được rằng iPhone luôn có những vượt trội nhất định so với đối thủ của mình.

1. iPhone nhanh hơn

Sức mạnh phần cứng luôn là một trong những ưu điểm lớn nhất của các sản phẩm iPhone. Sức mạnh từ chip Apple Bionic giúp cho Apple có một lợi thế nhất định so với các nhà sản xuất khác. Thậm chí chip A12 Bionic trên iPhone XS năm ngoái đã đủ sức đánh bại dòng chip Snapdragon 855 mới nhất trên Galaxy S10 Plus trong thử nghiệm Geekbench 4 (11,420 so với 10,732).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất oZnyTsPbfHh8drouoR7Mkc-650-80 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

Nếu so sánh cùng năm, chắc chắn rằng smartphone Android sẽ không phải là đối thủ khi so sánh về sức mạnh vi xử lí với các dòng iPhone 11. Dữ liệu trên trang điểm chuẩn Geekbench 5 cho thấy chip A13 lõi đơn đạt 1,324 điểm và đa lõi đạt 3,394 điểm, cao hơn khoảng 20% so với chip A12 (1,103 và 2,824).

Sự khác biệt về tốc độ này giúp cho người dùng iPhone luôn hài lòng với các trải nghiệm chơi game, xem video cũng như sử dụng các ứng dụng thực tế tăng cường. Như vậy, có thể thấy, iPhone luôn là một con “quái thú” về hiệu năng mà khó có đối thủ nào có thể vượt qua.

2. Sự tương thích giữa phần cứng và phần mềm của iPhone tốt hơn

Lợi thế này của iPhone xuất phát từ chiến lược “tự cung tự cấp” cả phần mềm lẫn phần cứng của Apple, giúp chúng có thể hoạt động tương thích với nhau tốt hơn. Apple luôn biết cách kiểm soát sự hài hòa của 3 yếu tố là chất lượng phần cứng, nền tảng hệ điều hành và hệ thống các phần mềm tương tác với nhau hoàn hảo nhất.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iphone-x-54 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

Ngoài ra hệ điều hành iOS cũng không bị phân mảnh và nhiều tùy biến như Android. Chính vì vậy, những tính năng và công nghệ trên iPhone phần lớn đều hoạt động tốt và mượt mà hơn so với đối thủ Android, mặc cho các nhà sản xuất Android đã tìm cách sao chép lại từ nhà Táo.

Có thể kể tới như Face ID, cho phép người dùng đăng nhập an toàn bạn vào iPhone bằng cách quét 3D khuôn mặt thông qua cảm biến TrueDepth. Các công ty khác đã cố gắng sao chép Face ID, thậm chí là trên những mẫu smartphone giá rẻ – tầm trung nhưng không có công ty nào thành công khi tạo ra những thứ “bom xịt”, tất cả chỉ là hình thức.

Animoji và Memoji là ví dụ khác về khả năng hoạt động tương thích giữa phần cứng và phần mềm của Apple. Học theo đối thủ, Samsung cũng mang tính năng AR Emoji lên các dòng điện thoại của mình, nhưng rất tiếc đây chỉ là một nỗ lực nửa vời để mà so sánh với iPhone.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất animoji-memoji-iphone-x 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

3. Giao diện iPhone dễ sử dụng hơn

Điều mà đa số chúng ta đều phải công nhận là iPhone vẫn là chiếc điện thoại dễ sử dụng nhất cho đến nay, bất chấp những lời hứa hẹn cải tiến giao diện người dùng từ các nhà sản xuất khác. Những năm qua, iOS không có màn lột xác quá lớn về giao diện, tuy nhiên đây lại là một điểm cộng khi nó mang lại sự quen thuộc và thuận tiện cho người dùng.

Nói như vậy không có nghĩa là iOS thiếu sự cải tiến, Apple đã tăng gấp đôi các cải tiến trong những năm qua, chẳng hạn như cải thiện khả năng của Siri và Trung tâm điều khiển. Với các bản cập nhật iOS gần đây, Apple liên tục mang đến nhiều tính năng thú vị như Shortcuts, chế độ nền tối, Hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh và video nâng cao,…

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất og__gikfl0ctv5ua 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

Trong khi đó, giao diện Android được cho là khá phức tạp để sử dụng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Mỗi nhà sản xuất đều có hệ điều hành tùy biến riêng dựa trên bản Android gốc, điều này khiến cho người dùng cảm thấy lúng túng khi sử dụng nhiều dòng điện thoại Android khác nhau. Các bản nâng cấp mặc dù mang đến nhiều tính năng mới nhưng chưa thực sự được người dùng đón nhận nhiều.

4. iPhone hỗ trợ cập nhật hệ điều hành tốt hơn

Hệ điều hành iOS của Apple nổi tiếng với việc cung cấp các bản cập nhật phần mềm và bảo mật nhất quán và kịp thời. Còn đối với Android, nếu muốn có trải nghiệm tương tự thì bạn phải mua một trong những điện thoại Pixel của Google. Tính đến tháng 2/2019, 83% các thiết bị iOS được giới thiệu trong 4 năm qua đều đang sử dụng iOS 12, trong khi sau khoảng một năm ra mắt, Android 8 Oreo mới chỉ có trên 19% thiết bị.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ios12installationrates-800x493 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

Khác với Android, mỗi khi ra mắt hệ điều hành mới, Apple đều “hào phóng” cập nhật cho hầu hết các thiết bị của mình. Còn với Android, mặc dù các nhà sản xuất đang cố gắng cải thiện tốc độ cập nhật nhưng số lượng smartphone được lên đời phiên bản mới vẫn chưa cao, đặc biệt là thời gian cập nhật còn trải dài và chưa nhất quán, còn phụ thuộc vào từng nhà sản xuất.

5. Ứng dụng iOS luôn có trước

Hiện nay, cả iOS và Android đều có hàng triệu ứng dụng trong cửa hàng, gần như tất cả các ứng dụng hay phần mềm đều có trên cả 2 nền tảng này. Nhìn có vẻ cuộc chiến đang cân tài cân sức ở mảng này nhưng không hẳn vậy, iPhone vẫn được các nhà phát triển ưa chuộng là nền tảng khởi động cho các ứng dụng hot nhất.

Đa số các ứng dụng mới đều được phát hành trên iOS trước khi chúng ta thấy trên cửa hàng Google Play. Một ví dụ điển hình là Fortnite, mất vài tháng để có trên Android sau khi được ra mắt trên iOS. Các ứng dụng khác như Super Mario Run và HQ Trivia cũng mất vài tháng để đến với Android. Do vậy, rõ ràng về khoản ứng dụng, iPhone vẫn đang dẫn trước.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất app-store-iphones-800x415 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

6. iPhone không có bloatware!

Bloatware là một trong những điều gây khó chịu nhất đối với người dùng smartphone khi các nhà sản xuất cài đặt một loạt các ứng dụng mặc định, làm chiếm dụng không gian trên điện thoại. Để xóa bỏ các ứng dụng này, người dùng buộc phải root máy, tuy nhiên hành động này lại làm ảnh hưởng đến bảo hành của thiết bị.

Trong khi đó, bạn sẽ không tìm thấy một phần mềm của nhà mạng nào được tải sẵn trên iPhone, từ đó giúp mang lại trải nghiệm vượt trội. Thậm chí trên iOS 12, bạn có thể tắt các ứng dụng tích hợp mà bạn không cần. Chính hướng đi này đã giúp iPhone luôn chiếm được cảm tình từ người dùng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất android-5-lollipop-review-a-theverge-17_1320.0.0.0.0 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

7. iPhone có hệ sinh thái rộng lớn, Apple Pay và nhiều hơn thế

Một thế mạnh với các sản phẩm của Apple là cho phép người dùng giao tiếp giữa các thiết bị một cách dễ dàng, chẳng hạn như khả năng đồng bộ hình ảnh, video bằng iCloud hay chuyển tin nhắn, dữ liệu một cách nhanh chóng bằng AirDrop. iPhone, iPad và Macbook có thể được đồng bộ hóa với nhau vô cùng đơn giản.

Bên cạnh đó, Apple Pay cũng là một lợi thế của iPhone khi so sánh với các đối thủ. Đây là phương thức phổ biến nhất để thực hiện thanh toán di động nhờ tính đơn giản để sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm để sử dụng Apple Pay là mang iPhone của bạn đến gần trạm thanh toán được hỗ trợ và thực hiện phương thức bảo mật.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-card-pay-100792061-large 7 lý do cho thấy smartphone Android mãi không phải đối thủ của iPhone

Ngoài ra, iOS hỗ trợ gửi và nhận tiền từ bạn bè và gia đình từ trong ứng dụng tin nhắn. Apple thậm chí còn tung ra thẻ tín dụng của riêng mình có tên Apple Card, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc thanh toán và quản lý chi tiêu của người dùng với nhiều chính sách hoàn tiền hấp dẫn.

Tạm kết

Khách quan mà nhận định, Apple luôn biết cách để tạo ra lợi thế riêng cho mình so với các nhà sản xuất Android. Những gì mà Apple đã và đang làm được trên iPhone và các sản phẩm khác sẽ là một trở ngại rất lớn để các hãng Android có thể vượt qua. Còn bạn, bạn thích iPhone ở điểm nào, cùng chia sẻ ý kiến trong phần bình luận dưới bài viết nhé.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *