Cách xử lí khi thiết bị iOS mở không lên nguồn hoặc treo táo

Lê Hưng12/05/2019

Một ngày đẹp trời, chiếc iPhone, iPad, iPod của bạn đột nhiên tự tắt nguồn không lí do và mở hoài nó không lên, cắm sạc các thứ vẫn một màn hình đen vô dụng, vậy chúng ta phải làm gì? Mình sẽ hướng dẫn những cách cơ bản để xử lítình trạng sụp nguồn trên thiết bị iOS.

1. Thử khởi động lại thiết bị (Force restart)

  • Đối với iPad Pro 2018, iPhone X / XS và XS Max / XR / 8 và 8 Plus: Nhấn phím tăng âm lượng (volume up) và nhấn liền phím giảm âm lượng (volume down), sau đó nhấn giữ phím nguồn cho đến khi thấy logo táo hiện lên
  • Đối với iPhone 7 và 7 Plus: Nhấn giữ cùng lúc phím giảm âm lượng (volume down) và phím nguồn khoảng 10 giây cho đến khi thấy logo táo hiện lên
  • Đối với iPhone 6s trở về trước, iPod Touch, tất cả các dòng iPad (có phím home): Nhấn giữ cùng lúc phím home và phím nguồn khoảng 10 giây cho đến khi thấy logo táo hiện lên.

Bạn có thể dùng cách này nếu máy bị treo, bị đơ khi đang xài.

2. Nếu thiết bị vẫn không lên táo, thử cắm nguồn sạc 

Đang tải khac_phuc_loi_thiet_bi_ios_khong_len_nguon_tinhte_1.jpg…

Sau khi cắm sạc một lúc, nếu thiết bị hiện biểu tượng pin thì mọi thứ vẫn đang ổn, tiếp tục để sạc thì máy sẽ tự động lên táo và khởi động. Nhưng nếu trường hợp thiết bị hiển thị thêm cái dây sạc (như hình trên bên phải), bạn cần kiểm tra xem cục sạc và dây sạc đang có vấn đề gì không. Ví dụ: cắm sạc có bị lỏng không, sạc có còn xài tốt không,…

3. Nếu thiết bị lên táo nhưng lại bị treo mà không khởi động, thử kết nối iTunes

Bạn cần có một cái máy tính cài sẵn iTunes hoặc tốt nhất là Mac, cắm thiết bị qua dây cáp kết nối với máy tính.

Đang tải thiet_bi_ios_ket_noi_itunes_tinhte.jpg…

 ​Nếu iTunes xuất hiện biểu tưởng iPhone thì chứng tỏ đã được kết nối, lúc này bạn tiếp tục cầm thiết bị lên và thực hiện tương tự như cách Force restart mình có hướng dẫn ở trên mục 1 để về Recovery Mode.

Đang tải khac_phuc_loi_thiet_bi_ios_khong_len_nguon_recovery.jpg…

Chỉ cần nhấn giữ cho đến khi thiết bị hiển thị biểu tượng kết nối với iTunes như này là được.

Đang tải khac_phuc_loi_thiet_bi_ios_khong_len_nguon_recovery_2.jpg…

iTunes sẽ hiển thị 2 option “Restore” và “Update“, chọn Update, lúc này thiết bị của bạn sẽ được khởi chạy lại iOS, yên tâm không bị mất dữ liệu đâu, chờ một hồi thì máy đã sử dụng được bình thường.

Chia sẻ thêm trường hợp xấu nhất: 

Nếu thiết bị vẫn không lên táo dù làm mọi cách trên, thì xin chia buồn máy của bạn RẤT CÓ THỂ đã bị hỏng phần cứng bên trong. Mình chỉ nhấn mạnh rất có thể vì mình không dám kết luận 100%, cá nhân mình đã từng bị tình trạng này rồi: Hôm trước còn xài iPhone ngon lắm, tuy nhiên chỉ sau một đêm ngủ, sáng mình mở iPhone thì thấy màn hình đen thui, thử mọi cách vẫn không lên máy.

Mình đã đem ra trung tâm bảo hành và họ kết luận máy mình bị lỗi phần cứng, nói chung liên quan đến nguồn (lâu quá rồi không nhớ chi tiết về lỗi). May mắn thay chỉ sau 5 ngày họ đã đổi cho mình một chiếc iPhone mới, tất nhiên vì mình còn bảo hành.

Lưu ý: Vì mỗi người mỗi hoàn cảnh, có người bị rơi xuống nước, có người làm va đập máy,… Nó sẽ có một lí do khác nhau, trường hợp mình nêu ra trong bài là trường hợp TỰ XẢY RA việc sụp nguồn và mở không lên. Hãy đừng ngại mang máy ra trung tâm bảo hành Apple để họ xử lí được đúng nhất.

Mình mong không có ai phải bị rơi vào tình trạng này, và có gặp phải chúc bạn được đổi máy mới! 

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *