Cách sửa lỗi Google Play Store bị đóng không chạy được hoặc không tải được app

Lê Hưng26/04/2019

Google Play Store có độ ổn định khá cao, ít khi lỗi, nhưng một khi máy gặp sự cố liên quan tới Play Store thì cũng phiền lắm vì bạn không thể tải hay update ứng dụng trên máy của mình được, có khi công việc bị cản trở nữa. Bạn hãy làm theo bài này nếu bị lỗi liên quan tới Play Store nhé.

Tắt mở máy

Đây là phương pháp kì diệu, nó có thể fix được 96% lỗi bạn gặp với bất kì thiết bị điện tử nào 

 Đơn giản chỉ cần nhấn giữ nút nguồn > Tắt máy, sau đó đợi tầm 10 giây rồi mở máy lên. Sau đó bạn hãy thử lại xem tình trạng không tại được app hoặc Play Store bị crash đã hết hay chưa nhé.

Kiểm tra lại thời gian

Trong một số trường hợp, vì lý do gì đó mà máy của bạn không còn chạy đúng giờ. Tình trạng này cũng có thể gặp khi bạn flash các ROM cook làm lệch giờ. Mà giờ bị lệch sẽ khiến Google Play Store gặp lỗi khi kiểm tra các chứng chỉ bảo mật và giao tiếp mã hóa của nó nên có thể dẫn tới việc bạn không thể tải app hoặc Play Store bị đứng, không phản hồi.

Lúc này bạn chỉ cần chỉnh lại giờ và múi giờ cho đúng là xong. Vào Cài đặt > Hệ thống > Ngày & giờ > bật Đặt tự động để máy tự lấy thông tin qua mạng, hoặc tự bạn chỉnh tay Múi giờ và giờ cho đúng.

Đang tải chinh_gio_android.jpg…


Xóa cache và data của Google Play Services

Google Play Store và Google Play Server là những dịch vụ không chỉ dùng để tải app mà còn phục vụ cho nhiều ứng dụng khác nữa. Nếu có sự cố với Play Store, chúng ta có thể xóa dữ liệu và xóa bộ nhớ tạm (cache) của hai tên này.

Cách làm:

  1. Vào Cài đặt > Ứng dụng & thông báo
  2. Tìm app Cửa hàng Play Store, bấm vào (có thể bạn sẽ cần nhấn thêm nút Bộ nhớ, tùy máy)
  3. Nhấn 2 nút Xóa dữ liệu và Xóa cache
  4. Làm lại tương tự cho Dịch vụ của Google Play, cũng tìm kiếm, cũng xóa dữ liệu và xóa cache
  5. Khởi động lại điện thoại và hi vọng lỗi đã được khắc phục
Đang tải clear_cache.jpg…


Đôi khi do mạng, do Google và bạn không thể làm gì thêm

Tình trạng này hơi hiếm, nhưng không phải là không khó và mình thỉnh thoảng gặp 1-2 lần mỗi năm. Do sự cố từ phía máy chủ Google, hoặc do mạng quốc tế từ Việt Nam không đủ mạnh (mùa đứt cáp) nên Play Store có thể bị crash hoặc app cứ báo “Downloading…” mãi mà không tải được chút nào cả. Trong những trường hợp này thì bạn không thể làm gì hơn ngoại trừ việc chuyển sang dùng 3G, 4G để thử tải app nếu cần gấp trong trường hợp bạn nghi ngờ mạng Wi-Fi của mình có vấn đề.

Nhiêu đây thôi, bạn nào gặp sự cố gì thêm thì comment vào để mọi người cùng hỗ trợ nhé.

Tham khảo: MakeUseOf

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *